Thursday, October 15, 2020

Workbench Toàn Tập

 Basic-bench

Workbench là một cái bàn làm mộc dùng để giữ phôi, giúp người thợ sử dụng các dụng cụ khác với tấm phôi đó. Có rất nhiều loại workbench trong nghề mộc, tuỳ theo nhu cầu làm mộc hoặc sở thích, công việc của người thợ. Workbench có hai tính năng chính: nặng và đầm chắc để đứng vững khi thao tác, và tính năng kia là giữ phôi bằng nhiều phương thức với khoảng cách độ cao, kích thước bìa, để tạo vị trí thuận tiện nhất cho người thợ với đồ nghề trong tay. Các loại Workbench phân biệt sự khác nhau dựa vào cách mà người thợ sẽ làm việc trên nó.Mục lục

I. Chặn Giữ Phôi

  1. Planing stop - Chốt Hãm
  2. Holdfast
  3. Hardpoints
  4. Vises

Front vises

End vises

II. Vật liệu gỗ dựng Workbench

III. Kích thước và Vị trí

IV. Chân đế

V. Từ vựng chuyên ngành Workbench


Workbench là thuật ngữ cũng được dùng bên cơ khí hay các ngành nghề khác. Một số thuật ngữ trong bài tôi để nguyên tên gọi để dễ hiểu, vì không dịch thoát nghĩa được.


Roubo-workbench
Roubo workbench kinh điểnWorkbench (bàn làm mộc, bàn thao tác) là một công cụ không thể thiếu của dân DIY mộc và thậm chí dành cho cả thợ chuyên nghiệp.


Workbench được thiết kế nhằm hỗ trợ người thợ mộc các vấn đề sau:


1. Gá kẹp phôi gỗ nhanh, chắc chắn, an toàn, chính xác trong nhiều trường hợp thao tác khác nhau như thao tác với mặt gỗ, cạnh gỗ.... 

2. Độ dày mặt bàn đủ đầm, nặng đảm bảo khi bào không rung lắc, khi đục các vật dụng khác trên mặt bàn không bị lăn rơi xuống chân

3. Độ cao phải phù hợp với chiều cao của người đứng thao tác đảm bảo không quá thấp gây mỏi lưng hoặc quá cao gây với khó thao tác

  • Bộ kẹp phôi phía trước (Front vise)
  • Bộ nút chặn phôi (Benchdog hoặc Dogs) có thể di chuyển kẹp theo kích thước gỗ 
  • Bánh xe chuyên dụng có thể đạp bánh xe nâng lên di chuyển cả bàn tới vị trí mong muốn hạ 4 chân bàn tiếp đất để đảm bảo độ vững chắc
  • Hộc tủ, ngăn kéo lưu trữ các dụng cụ vật tư nhỏ thường dùng ngay tại bàn mộc như bào, đục, đinh vít......I. Giữ phôi


I.1/ Planing stop - Chốt Hãm


Phương thức lâu đời và cơ bản nhất để giữ phôi có thể là Chặn phôi hay Tai chó (Dog ear), đơn giản chỉ là một cái móc hoặc một miếng gỗ, kim loại nhô lên trên bề mặt của workbench. Phôi sẽ được đặt lên mặt bàn và tì vào cái chặn đó, để khi có lực tác động hướng tới chốt chặn (bào chẳng hạn) thì phôi không bị dịch chuyển, trượt dài. Các vật chặn phôi có thể được di chuyển trên mặt bàn tuỳ vào kích thước, vị trí làm việc của phôi. Nó cũng có thể được bật lên hoặc nhét xuống ẩn dưới bề mặt bàn, giúp người thợ thao tác nhanh chóng hơn.


Planing-stopI.2/ Holdfast


Holdfast khó dịch, để nguyên vậy, bởi đây cũng là một phương thức rất cổ xưa dùng để giữ chặt phôi gỗ. Hình dáng bên ngoài Holdfast giống một chiếc gậy chăn cừu (châu Âu). Phần thân (thường hình tròn, bằng kim loại) sẽ được gài vào một cái lỗ trên mặt workbench còn phần móc sẽ đè lên phôi. Người thợ sẽ dùng một cái chày, búa gỗ để đóng cho chặt Holdfast vào cả workbench lẫn phôi. Để tháo Holdfast sau khi làm xong, chỉ cần gõ nhẹ vào lưng của nó là nó sẽ lỏng ra. Holdfast là thứ chặn phôi rất được ưa chuộng bởi nó hiệu quả, đơn giản, rẻ tiền, thao tác nhanh và gọn.


Holdfast có nhiều tính năng, trong đó để giữ một thanh gỗ đầu khi ghép gỗ là hay được dùng nhất. Holdfast còn có thể được dùng ở các phần bên hông, chân của workbench chứ không chỉ trên bề mặt. Người thợ mộc có thể làm hầu như mọi thứ với chỉ hai món kẹp giữ phôi là Chốt hãm và Holdfast.


I.3/ Hardpoints

Thường trên mặt bench (workbench) sẽ có các lỗ tròn để gắn cữ hay dụng cụ. Việc này được thực hiện lặp đi lặp lại nhiều lần trong quá trình làm việc nên sử dụng vít, bulong  để bắt vào mặt bench xong rồi lại tháo ra là việc không phù hợp. Lúc đó, Hardpoint ra đời để đáp ứng nhu cầu này. Hardpoint là một miếng kim loại được cấy luôn vào gỗ. Khi đó, việc gắn bulong rồi tháo bulong sẽ trở nên đơn giản vì trên mặt bench đã có sẵn lỗ ren. Hardpoint thông dụng là loại ốc cấy T-nuts (tee-nuts). Có nhiều loại hardpoints khác nhưng tựu chung vẫn là chúng có lỗ ren ở giữa để vặn bulong vào.Xem thêm: Tổng quan các loại Ốc Cấy và Con Trượt Cấy Ren


I.4/ Vises


Từ xưa tới nay, thợ mộc luôn cần giữ phôi khi làm việc. Một thiết bị có thể đáp ứng nhu cầu đó với nhiều kích thước gỗ khác nhau. Có lẽ dụng cụ đầu tiên là cái chặn hai đầu, trong đó một đầu có thể thay đổi vị trí và có cái nêm (chêm) giữa chúng để giữ chặt phôi. Đây vẫn là cách rẻ tiền và hiệu quả nhất để cố định phôi.


Wedge-clamp
Nêm màu đỏ, trắng - 2 cái đóng ngược chiều nhau


Một cái vít thực chất là một cái nêm hình tròn. Ngày nay, hầu hết các Vises dùng một cây vít loại to để gia tăng lực siết. Vise thường được dùng để giữ chặt vật liệu vào chỗ để làm việc với chúng.


Mỗi dân tộc, quốc gia, đều có nền văn hoá riêng và nhiều cách làm mộc khác nhau. Trong khuôn khổ bài viết này, tôi lấy ví dụ hai dòng Vise chính của Anh quốc (dựa theo bài gốc) để phân biệt với Roubo workbench của Pháp. Hai loại vise chính đó là loại nằm ở cuối bàn làm mộc (end vise - còn gọi là tail vise) và loại nằm phía trước (front vise). 


End vise thường nằm phía bên phải của bench vì đa số là thuận tay phải. Nó kẹp phôi bằng hai má kẹp hoặc bằng một má kẹp và "dog" ở trên mặt bench. Không phải bench nào cũng có end vise.


Front vise (hay còn gọi là Face vise, shoulder vise) cơ bản được gắn vào phần bên trái của mặt trước bàn workbench. Chúng dùng để giữ tấm gỗ để gép cạnh, hoặc dùng để bào, cưa, cắt mộng,...


bench-vises


Front vises


Leg vise

Có lẽ là loại front vise ra đời đầu tiên. Nó có tên leg vise bởi vì một chân của workbench sẽ tham gia vào vise, như là má kẹp phía trong. Má kẹp phía ngoài sẽ kéo dài tới mặt đất, hoặc gần như vậy. Một cây vít sẽ nằm ở khoảng 1/4 phía trên đi xuyên qua cả hai má kẹp, bắt vào một ecu đằng sau chân bench. Ở phía dưới sát đất là một loại xà (trục) có tác dụng như phần chống đỡ. Nó có thể là một thanh trượt bi hoặc thậm chí là một con vít khác. Leg vise có lẽ là loại vise thông dụng và rẻ tiền nhất trong khi lại rất chắc chắn của dòng front vise.


leg-vise
Leg vise
Shoulder vise

Một thiết kế cổ truyền khác là Shoulder vise. Điểm đặc biệt của nó là phần kẹp phôi sẽ nằm ở cuối cây vít (giống như eto máy tiện, eto khoan bàn, rất khoẻ). Việc này giúp cho người thợ khi cắt mộng không gặp khó khăn khi kẹp giữ phôi so vì không bị vướng cây vít. Với đặc tính như vậy nên đây là loại vise cần lên thiết kế ngay khi làm workbench bởi việc gắn thêm rất khó khăn. Phần đỡ ngoài chính với hình dáng vậy thì rất mỏng manh dễ vỡ, trừ khi được thiết kế gắn chặt với hông bench bằng mộng đuôi cá (dovetail joint) hay mộng răng cưa (finger joint), được gia cố bằng keo hoặc chốt để triệt tiêu lực xoắn khi di chuyển của cây vít, bằng không tay đỡ sẽ dễ dàng bị biến dạng bởi những cây vít lớn siết vào má, má vào phôi. Nhưng suy cho cùng thì với shoulder vise, đừng cố quá mà siết hết tay. Nhiều người thợ mộc cho rằng cây vít to sẽ làm việc tốt hơn, trong khi số khác lại nói vít càng to càng dễ hỏng tay đòn. Một shoulder vise là sự kết hợp hài hoà giữa hình dạng, cấu trúc, khoảng cách má kẹp, để chúng có thể làm được nhiều việc, như ghép các tấm gỗ dài với các chốt mặt bench giữ phần đầu kia. Thuở sơ khai, những cái móc (crochet) hoặc holdfast cũng có chức năng tương tự.


Shoulder-vise
Shoulder vise
Hybrid vise

Nhiều workbench thương mại của châu Âu có sẵn front vise với má kẹp bằng gỗ và chốt hãm (anti-rack). Đây là loại vise thông dụng, không đắt đỏ và có thể gắn trên hầu như mọi loại bench.


hybrid-vise


Quick-action vise

Đây có lẽ là loại Face vise dễ cài đặt nhất khi nó bằng kim loại, còn được gọi là vise "thao tác nhanh" (ngoại trừ việc không phải lúc nào việc gì cũng nhanh được). Loại vise này được làm sẵn và về chỉ việc gắn vào bench. Thường thì sẽ có thêm hai má bằng gỗ tốt kèm theo. Tính năng "thao tác nhanh" giúp cho việc cài đặt và nâng cấp nhanh chóng. Không chỉ dễ sử dụng, nhanh gọn, mà nó còn rất chắc chắn (do làm từ thép mà lại). Điểm trừ duy nhất là giá khá cao.


Quick-action-vise

Quick-action vise

Patternmaker's vise

Patternmaker's vise đôi khi được dùng như front vise. Loại vise này được thiết để để kẹp các loại phôi có hình dáng khác nhau (pattermaker - tạo hình). Loại vise này dùng cho những tấm gỗ có hình dáng không thông thường (vuông, chữ nhật,...) mà là những hình thang, hình thôi, hình cầu,... thường thấy trong mộc gia dụng. Patternmaker's vise có thể giữ các loại phôi với nhiều góc độ, và dĩ nhiên việc khó làm được thì việc dễ càng làm được, với các phôi bình thường. Tuy nhiên loại vise này rất đắt, đắt hơn Quick-action vise nhiều lần, và quá trình gắn vào bench phức tạp, và có khuynh hướng yếu đi. Một dòng vise cố gắng duy trì sự tồn tại của nó là Emmert, tuy nhiên trên thị trường có nhiều loại hàng nhái, trong đó có Lee Valley Tools làm bằng hợp kim nhôm, khó bị vỡ hơn, và nhiều dòng khác như phiên bản thu nhỏ tới từ Đài Loan. Điểm trừ là để bắt được vise này cần workbench có độ dày tối thiểu 10cm.

Patternmakers-vise
Patternmaker's vise

patternmaker's vise
Kẹp phôi hình thang trụ


Twin-screw vise

Đây là một thiết kế cổ khác được phục hồi bởi hãng Lee Valley's Veritas Toolworks. Loại vise này rất phổ biến ở cuối thế kỷ 18 đầu 19, trong làng nghề làm ghế. Bản thiết kế cải tiến của Veritas dùng các bánh răng để kết nối hai cây vít, giúp chúng ăn liền với nhau. Có một cơ cấu để tách biệt hai cây vít ra để vise có thể giữ được những phôi gỗ hình nón, hình thang. Đây là loại vise thừa hưởng rất nhiều ưu điểm của shoulder vise và face vise một vít vặn, giảm thiểu tối đa những nhược điểm (vẫn còn nhưng ít). Nó có thể hoạt động hiệu quả như một end vise. Điểm trừ chính của Vise hai vít này là giá thành và cách bắt vào bench không dành cho người mới.


Twin-screw vise

Twin-screw vise

Twin-screw vise


End vises


Traditional tail vise

Loại vise đuôi truyền thống dùng một cây vít lớn, bằng gỗ hoặc kim loại. Nó có hình dạng một khối gỗ với phần đáy bắt vừa khít vào mặt dưới bench, tịnh tiến tới lui mượt mà bằng một cơ chế trượt đặc biệt, nhưng không thể qua trái phải hoặc xoay được. Má kẹp có một mặt liền kề hông bench, trên đó có nhiều lỗ dog (holes - từ 3 tới 4 lỗ), cách nhau khoảng 13cm. Đây là loại end vise rẻ tiền nhất nhưng rất khó làm và bảo trì. Tage Frid và Frank Klausz đã phổ biến loại vise này ở Bắc Mỹ, mặc dù nó có nguồn gốc từ châu Âu (có thể là từ Đức) vào thế kỷ thứ 18.

Traditional-tail-vise

Tham khảo thêm: https://toolsforworkingwood.com/store/blog/262


Wagon/Enclosed Tail vise

Loại vise này cũng sử dụng một vít to (gỗ hoặc kim loại). Nó gồm có một khối gỗ có thể di chuyển trên đó có một hay nhiều dog holes. Khối gỗ trượt trên một rãnh mộng lớn. Má kẹp có mặt trên phẳng với mặt bench, còn dog holes của khối gỗ thẳng hàng với các dog holes trện mặt bench. Endclosed tail vise loại này có hai dòng chính, phân biệt bằng ecu của vít sẽ nằm trên bench hay nằm trên khối trượt, trong đó chốt ecu nằm trên khối trượt sẽ phức tạp và đắt đỏ hơn, nhưng bù lại thì cần xoay sẽ nằm yên một chỗ khi khối trượt tịnh tiến tới lui.

Modern tail vise

Một dạng tail vise mới không dùng tới khung ngoài. Nó sử dụng một miếng thép để làm cấu trúc khung xương - một tấm thép với ecu được bắt vào hông bench, hai miếng thép khác bắt vào má trượt với cây vít. Đây là một dạng vise rất chắc chắn và dễ bắt vào bench hơn những dòng vise kiểu cổ. Tuy nhiên trên thị trường chỉ có một vài cỡ loại nhỏ (mặc dù có nhiều loại lớn hơn được tự chế).


Modern-tail-vise


Dùng Face vises làm end vises

Một vài người thiết kế bench đã thử dùng face vises như một tail vises - có cả thành công lẫn thất bại. Không may là chúng ta thường thấy có nhiều loại vise được quảng bá có thể dùng cả hai kiểu, và nó lại không hợp với kiểu nào. Khi dùng như một tail vise, front vise sẽ dễ bị hỏng (xoắn hay lệch) bởi vì kích thước không hợp. Nó sẽ không duy trì được lâu cho tới khi bắt đầu xảy ra trục trặc.


Loại vise thao tác nhanh bằng thép cơ bản là không bị ảnh hưởng nhiều khi thay đổi vị trí, nó hoạt động tốt khi gắn vào vị trí của một end vise. Khuyết điểm chính của nó là khoảng cách từ lỗ dog trên mặt bàn tới gờ đỡ của nó. Loại vise 2 vít của Lee Valley được bán trên thị trường dùng được cho end vise, vì nó được thiết kế như vậy. Vise 2 vít kiểu cổ bằng gỗ thì không dùng được vì nó không có cơ sở để giữ phần má ôm khi mở vise.


II. Vật liệu gỗ dựng Workbench


Hầu hết workbench được làm từ gỗ tấm nguyên khối (solid wood); các bench đắt tiền và hàng thửa được làm từ gỗ tấm siêu chắc. Mặt bench cũng có thể được làm từ Plywood và Masonite hoặc gỗ HDF, còn phần đế bằng gỗ thông hoặc thậm chí bằng thép. Có nhiều sự đánh đổi giữa chất liệu và chất lượng của một workbench. Gỗ tấm nguyên khối có nhiều ưu điểm như sự chắc chắn, hình dáng, tính năng. Gỗ plywood hay HDF làm mặt bench thì có sự ổn định, rẻ tiền, và ở một vài điểm nó dễ làm việc hơn, nhất là với những thợ mộc không dùng đến các dụng cụ bằng tay truyền thống. Nhược điểm của mặt bench bằng gỗ plywood hay gỗ tổng hợp là các phần góc và cạnh là điểm yếu nhất của nó (dễ vỡ, vụn, rời ra), và ta không thể dùng bào mà gọt giũa lại được, trong khi việc này cần được thực hiện xuyên suốt quá trình sử dụng workbench.Workbench rất dễ tính với các loại gỗ, dù là gỗ phong, anh đào, gụ hay thông, đều ít xảy ra sự cố. 


Maple, cherry, mahogany, or pine rarely give problems. Gỗ sồi, óc chó làm bench là đúng bài. , oak, walnut, and fir make good benches. Thỉnh thoảng cũng có bench được là từ gỗ Purple- heart (một trong những loại gỗ quý hiếm nhất) và gỗ tếch, dù giá thành rất cao. Lựa chọn vật liệu gỗ không quan trọng bằng khâu thiết kế tổng thể - thớ gỗ, cấu trúc thớ ngang và ghép mộng thường quyết định tới chất lượng chính của một workbench.


Một nguồn vật liệu rẻ tiền để làm bench chính là những tấm gỗ lót sàn chơi bowling. Chúng thường được làm từ gỗ phong (maple) laminated chất lượng cao. Có hai vấn đề cần lưu ý khi dùng gỗ sàn bowling, đó là các lớp sơn phủ của gỗ thường có chứa silicon và các chất khác, có thể gây tác động tới gỗ bạn làm khi hoàn thiện. Chỉ một chút silicon cũng có thể khiến bạn tốn rất nhiều công để hoàn thiện lại, hãy cẩn thận. Vấn đề thứ hai của gỗ sàn bowling là định. Chúng thường có hàng đóng đinh chôn sâu bên trong. Hãy dùng máy dò kim loại để loại bỏ các nguy cơ tiềm tàng này hoặc tránh voi chẳng xấu mặt... thớt (gỗ) nào.Có nhiều workbench kết hợp nhiều loại gỗ lại với nhau. Những thợ mộc kinh doanh nhỏ, với xưởng mộc tại gia, thường dùng nhiều mảnh gỗ khác loại, hoàn thiện chúng và tạo thành một workbench đa màu sắc, là sản phẩm chào hàng với khách ngay cái nhìn đầu tiên khi bước chân vào xưởng. Tuy nhiên bạn cần cẩn thận và học hỏi trước khi áp dụng cách này vì chúng (gỗ) cần có mối liên hệ với nhau, bàn workbench có thể di chuyển để tránh tình trạng thay đổi thời tiết sẽ phá vỡ cấu trúc lắp ghép này.


Thường thì ta chỉ dùng gỗ khác loại cho những phần cấu trúc đặc biệt như dog, tay vise, chặn cưa hay các phần chi tiết nhỏ, đặc trưng.


III. Kích thước và Vị trí


Kích thước tối ưu của bench tuỳ thuộc vào công việc cần làm, không gian xưởng và vốn. Về cơ bản, càng to càng tốt, dù rằng hầu hết công việc được diễn ra ở khoảng trên dưới 10cm đầu mặt workbench, và vùng front vise hoặc end vise là chính. Vậy nên những workbench nhỏ không hẳn là yếu thế, mà nói thẳng ra thì không workbench là tốt nhất. Workbench cổ điển của Tage Frid là một loại bench nhỏ và được rất nhiều người dùng, sao chép thiết kế. Nhược điểm lớn nhất của một cái bench nhỏ gọn đó là trọng lượng nhẹ cân thấp cổ nên khi thao tác với những phôi nặng, công việc nhiều lực nó sẽ bị xê dịch nhiều trong quá trình thao tác. Nhưng nếu bạn gắn chặt bench xuống nền thì coi như OK.


size of the workbench


Giới thợ mộc dường như chia làm hai phe ý kiến trái chiều về vị trí đặt workbench. Một bên thiên về sở thích có thể tiếp cận mọi mặt của workbench, trong khi một số tin bench dựa vào tường sẽ tốt hơn. Ưu điểm của bench dựa lưng vào tường (ngoài việc tiết kiệm không gian) đó là ta có thể treo dụng cụ lên tường phía trên bench, dễ dàng với lấy. Việc này giải phóng nơi lưu trữ đồ nghề, trong khi dụng cụ luôn ở trạng thái sẵn sàng mà ta không phài xoay người lại hoặc cúi xuống.


Workbench dựa lưng vào tường


Workbench nằm giữa xưởngIV. Chân đế


Chân đế là thứ hỗ trợ cho mặt bench để nó không bị dịch chuyển, trong khi vẫn giúp người thợ dễ dàng làm việc không bị vướng víu. Có hai loại chân đế chính: chân đế trống và chân đế là khay kệ. Chân đế trống dễ làm và ít gây vướng víu cho người thợ, trong khi chân đế hộp tủ cần phải điều hoà giữa sự chắc chắn, vững chãi lẫn không gian làm việc phần chi dưới.


Loại chân thông dụng nhất là sled-foot trestle base. Với thiết kế này, mỗi cặp chân được thiết kế như hình chữ T với hai trụ thẳng đứng. Các cặp chân này được kết nối với nhau bởi cặp chân giằng. Các cặp chân giằng có thể được bắt chết vào chân bench hay tháo ra vào được bởi các chốt gỗ hay bulong vít. Điểm tuyệt vời của thiết kế này là không có mặt gỗ ngang thớ (end-grain) nào tì lên mặt sàn, nên chúng sẽ không bị hút ẩm và mục hay bở gỗ theo thớ.


sled-foot trestle base

sled-foot trestle base

sled-foot trestle base
Sled-foot trestle base


Một kiểu phổ biến khác là bộ khung đường ray. Cấu trúc này đôi khi được làm bằng thép hạng nặng, khi gỗ không chịu được những lực tác động trong quá trình làm việc. Thường lại khung đế này bền bỉ và hiếm khi phải thay.


rail table


Một dạng khung lai giữa hai loại tren có thể mang lại hiệu quả không ngờ. Thay vì phần đế áp sàn kiểu chữ T thì nó sẽ được đưa lên trên, cách mặt sàn, tạo thành chữ H với một thanh giằng đỡ mặt bench. Việc này sẽ khiến mặt cắt của gỗ ở các chân trụ tiếp đất, nhưng bù lại thiết kế này rất chắc và dễ dàng chế ra. Hơn nữa phần chân ngang sẽ không còn bị vướng víu với người thợ trong quá trình thao tác.


Phần giằng ngang đưa lên tạo thành chữ H, mặt cắt tiếp đấtV. Từ vựng chuyên ngành Workbench
Holdfast (Bench Hold Down)
Cái này thì chắc mấy bác dùng workbench biết cả rồi. Nhiều holdfast bằng gỗ cũng rất hay. Có điều dùng nó thấy sợ hư mấy cái lỗ dog quá.


Aluminum-Bench-Dogs

Aluminum Bench Dogs

Bench Dogs (nút chặn phôi) gồm có một cái lò xo thép ở bên hông để giữ cho dog nằm yên khi gắn vào dog hole. Lò xo này cũng giúp bench-dog nằm âm dưới mặt bàn hoặc nhô lên mặt bàn giữ phôi, cho tới khi có lực đẩy dép nó vào cạnh lỗ dog.


Bench Dogs, Plastic Coated

Dogs bằng nhựa, lỗ 3/4", có miếng lò xo thép bên hông để bám vào lỗ dog. Hàng của hãng Sjobergs.


Bench dogs tròn

Mấy con "chó" này vừa khít lỗ 3/4, dùng làm chốt chặn trên workbench.


Bench-Mate-Non-Slip-Pad

Bench Mate Non Slip Pad

Tấm chống trượt cho phép bạn làm những việc mà các bộ cảo hay vise bị hạn chế. Tấm chống trượt gỗ này lý tưởng cho thợ mộc khi dùng máy soi, máy mài nhám, hoặc thậm chí các dụng cụ tay như đục, khoét. Thiết kế của nó cũng giúp giữ bụi và dăm rơi xuyên qua để đảm bảo công việc không bị gián đoạn khi tấm bị trượt vì bụi gỗ. Vệ sinh nhanh gọn bằng nước và phơi khô.


Wonder-dog

Wonder dog

Cảo kẹp Wonder Dog có thể được sử dụng ở mọi nơi với một lỗ 3/4" (18mm). Loại dog này giúp bạn dễ cố định các phôi hình cong hoặc dạng bất thường. 


Patternmakers-vise

Patternmaker's hay Gunstock Carving Vise

Một loại vise bằng thép chuyên dụng dùng để đục tạo hình 360 độ. Hai má kẹp kiểu khớp khuyên (swivel - cố định khi vít chạy tới lui) giúp bạn kẹp được mọi hình thù. Được cố định vào mặt bench dày bằng bulong và ốc tai thỏ loại to.


Bench Hold Down

Có hình dạng giống Holdfast ở trên, loại cảo của hãng Veritas này được thiết kế phù hợp với các lỗ dog 3/4". Lực cảo được chỉnh bằng núm đồng phía trên, tay đỡ có thể xoay 360 độ.
Universal Bench Gripper

Tấm giữ chặt, nâng phôi và bảo vệ phôi. Dùng trên những bề mặt trơn, phẳng, tấm giữ phôi giúp cố định gỗ để bào, cắt, cưa, sơn,... mà không cần dùng tới cảo kẹp. Toàn bộ bề mặt được giải phóng.Elite 1" Holdfast

Hãng SJÖBERGS của Thuỵ Điển có danh tiếng hơn 80 năm, với các sản phẩm tập trung vào workbench chuyên biệt nên sản phẩm nào cũng chất lượng. Elite Holdfast của hãng này là một dạng holdfasr công nghiệp, vừa bắt được chặt vào bench lại vừa tuỳ chỉnh được ngàm mở nhanh chóng mà không phải dùng búa đóng ra vào liên tục.


Duo/Nordic Holdfast

Một kiểu holdfast khác của hãng SJÖBERGS dùng cho lỗ 3/4".
Clamping Element

Cảo kẹp MFT-SP, dùng kẹp phôi đa góc để cưa, mài, soi và khoan. Hàng của hãng Festool.Scandi Plus Jaw Cushions JC-11

Tấm đệm hàm vise được làm từ kiểu vật liệu mấy cái nút bần đóng chai rượu đế của ta, dùng để giữ chặt phôi lẫn bảo vệ ngàm kẹp bằng gỗ cho vise.


Bench Bolt 4-piece

Bộ cố chuyên dụng để lắp workbench hoặc các đồ gỗ nặng khác.Carver's Vise

Carvers Vise của hãng Record Power nhỏ nhẹ, cơ động nhưng không kém phần mạnh mẽ, cho phép bạn đục đẽo tạo hình mọi thứ mọi nơi mọi lúc. Nó có thể gắn vào mọi bề mặt dày tối đa 10cm, xoay nghiêng ngả 350 độ, đỡ được các góc mọi vị trí. Đúng bài cho thợ điêu khăc.Universal Bench 31-Inch 4-Piece Leg Set

Bộ chân bench của hãng KREG hỗ trợ nhiều kích cỡ chiều cao để phù hợp với các dự án khác nhau. Mỗi bộ gồm có 4 chân dài và ốc tăng giảm lên xuống được 20cm.

BenchLock Workbench Clamp Securing Kit

Cảo sập BenchLock giúp bạn nhanh chóng sập chặt mọi thứ, mọi nơi trên... mặt bench, mà không cần cài đặt cắm kiếc gì mới cả. Đơn giản chỉ cần cài bộ gá cảo sập rồi gắn cảo vào để sập.Small End Vise Slide
End vise mini, tăng tính năng cho workbench bằng một cái end vise trượt rẻ tiền, hiệu quả, chắc chắn.

Cross Member
Gắn vào chân bàn đa năng để tăng độ ổn định.


Nylon Vise Jaws
Hàm cho vise bằng nhựa tổng hợp, tương thích với các ngàm vise từ 7cm tới 15cm. Phần nam châm phía sau giúp hàm nhanh chóng gắn vào ngàm kim loại. Ý tưởng hay để giữ phôi gỗ, kim loại hoặc ống tròn.

Jaw cushions
Jaw cushions
Bảo vệ cho hàm vise.

Hardwood Peg Table Top
Hardwood là gỗ từ cây thân hai lá mầm. Bàn đục lỗ dog 3/4 sẵn của hãng ARMOR được thiết kế chắc chắn, dễ sử dụng để giữ phôi.Universal Anvil

Đe đa năng. Mọi workbench đều cần một thiết bị bảo vệ cho bề mặt khi làm việc nặng. Cái đe vuông góc của hãng Sjöbergs dùng việc như vậy. Chất liệu thép, một chốt 3/4" có vít vặn để siết chặt đe ôm vào góc. Chốt có rãnh để di chuyển cho phù hợp với nhiều loại workbench.

Universal Anvil Universal Anvil Universal Anvil

Universal Anvil Universal Anvil Universal Anvil
 File clamp


Tool Clamp (File clamp)

Cảo kẹp Tool Clamp phù hợp với ngàm vise của các workbench cơ bản, giúp cho bạn nâng cao được phần giữ phôi, như là một cánh tay nối dài. Với cánh tay kẹp nối dài cùng phần đầu là chất liệu vải nhám để giữ phôi chặt, bạn có thể mài giũa lưỡi cưa tay, bào, đục quái dị. Hay chứ nhỉ.


Tool Rack Tool Rack
Tool Rack
Tool Rack là một thanh gỗ đục sẵn các lỗ nhiều kích thước để gắn lên hông bench hoặc lên tường.

Related Posts

This Is The Newest Post


EmoticonEmoticon