Thursday, October 1, 2020

Phim Tài liệu: Nghề Thủ công và Trí tuệ Nhân tạo

 


Bộ phim được thực hiện bởi hãng Lexus, trình bày mối lương duyên cũng như sự đe doạ tới tồn vong của nghề thủ công trong thế giới mà công nghệ dần chiếm lĩnh mọi lĩnh vực. Liệu nghề thủ công có tồn tại? Liệu 6 vạn giờ khổ cực rèn luyện để trở thành một Takumi có còn đáng giá? Hãy xem qua bộ phim tài liệu Takumi đã được biên dịch phụ đề bởi chebinhdan.


Craft People vs AI - Last Man will Stand?


Bộ phim này cho ta cái nhìn tương đối sâu về thế giới của các bậc thầy thủ công Nhật, còn được biết tới với tên gọi Takumi. Đó là những người đã (và đang) luyện tập hàng ngày để đạt đến con số 6 vạn giờ, trong khi chỉ cần Một vạn giờ đã được xem là "sư phụ".


Tuy nhiên, là một bộ phim của hãng xe danh tiếng Lexus, phim mang hơi hướng quảng bá sản phẩm xe sang của mình hơi quá đà một chút, và tôi đã biên tập lại một số đoạn như vậy.


Mấu chốt của vấn đề là, thế giới sẽ luôn thay đổi. Những nghề mới sẽ ra đời, và nhiều việc làm sẽ bị máy móc chiếm lĩnh. Nhưng thay vì xem máy móc là đối thủ, hãy coi đó là công cụ, để tạo ra những sản phẩm với đòi hỏi khắt khe mà dòng chảy thời cuộc buộc ta phải vậy. Vẫn còn đó chỗ đứng và mãi mãi tồn tại chỗ đứng cho ngành nghề thủ công, thứ nghề tạo ra những sản phẩm mang tính nhân bản, luôn kèm theo lỗi rất "người" dù đó là một Takumi hay chăng đi nữa. Còn muốn biết lý do vì sao lại vậy? Hãy xem bộ phim trên.


Related Posts


EmoticonEmoticon