Monday, December 9, 2019

Tìm hiểu về Mỏ Hàn Xung - Tự chế Mỏ hàn xung

Tự chế Mỏ hàn xung

Mỏ hàn xung nói riêng hay mỏ hàn các loại nói chung là những dụng thiết yếu của một DIY. Mỏ hàn xung được các DIY ưa chuộng vì nó có những ưu điểm vượt trội so với mỏ hàn nhiệt hay mỏ hàn ngâm. Bài viết này sẽ tổng hợp kiến thức về Mỏ hàn xung cũng như hướng dẫn bạn làm Mỏ hàn xung tự chế.Mỏ Hàn Xung
1. Mỏ Hàn Xung là gì?

2. Ưu điểm của mỏ hàn xung

3. Nhược điểm của mỏ hàn xung

4. Ứng dụng của Mỏ hàn xung

5. Cách chọn Mỏ hàn xung

6. Tự chế Mỏ hàn xung

1. Mỏ Hàn Xung là gì?


Mỏ Hàn Xung 

Mỏ hàn xung là một thiết bị quan trọng và có trong tay mọi người thợ điện điện tử, và cả DIY nữa. Sự phổ biến của mỏ hàn xung là ở ứng dụng rộng rãi của nó trong cuộc sống cũng như trong công việc. Tuy nhiên, với những người mới tìm hiểu về mỏ hàn, bạn sẽ thấy bối rối với những thuật ngữ như mỏ hàn xung, mỏ hàn nung, rồi nào là mỏ hàn ngâm, mỏ hàn khí,...

Mỏ hàn xung cho mũi hàn nhiệt độ gia tăng rất nhanh, hầu như ngay khi bóp cò là đã có thể làm việc, đủ độ nóng để làm chảy thiếc, đủ nóng để đạt được chất lượng cho mối hàn (tất nhiên là trong điều kiện hoàn chỉnh, mỏ hàn tốt, máy hàn chuẩn). Cơ chế hoạt động động của mỏ hàn xung là ứng dụng hiện tưởng đoản mạch của dòng điện. Điện áp sinh ra trong khung đồng của cuộn thứ cấp với U (hiệu điện thế) gần bằng 0 (zero) trong khi dòng điện có cường độ cực lớn. Nhiệt lượng sẽ được sinh ra tại nơi có tiết diện nhỏ nhất, đó chính là vùng mũi hàn. Nhiệt lượng do mỏ hàn xung tạo ra dùng để nung chảy kim loại, dùng để hàn nối hai phôi kim loại vào với nhau để có thể tiếp tục truyền điện, truyền nhiệt, v.v...

 
mũi hàn xung, nơi có tiết diện nhỏ khiến nhiệt sinh ra lớn nhất

Mỏ hàn xung có cấu tạo đơn giản, dễ làm, dễ chế. Bạn có thể tự chế mỏ hàn xung bằng biến áp cũ từ loa đài hay amply cũ dễ dàng.

Xem thêm:2. Ưu điểm của mỏ hàn xung


Ưu điểm đầu tiên và quan trọng nhất của mỏ hàn xung chắc chắn là nhiệt độ. Mỏ hàn xung cho bạn nhiệt độ cao rất nhanh (gia nhiệt nhanh), giúp bạn làm việc nhanh chóng, hàn nối dây điện, các mối nối dây điện với điểm nối (của motor hay vỉ mạch,...) một cách nhanh chóng. Mỏ hàn xung được các thợ điện và dân DIY tin dùng lẫn thích dùng.

Ngoài ra, việc sử dụng mỏ hàn xung khá đơn giản, dễ dàn cho bạn đạt được mối hàn ngấu, chắc chắn (các bạn hãy xem video tự chế mỏ hàn xung sẽ thấy mối hàn chắc đến mức kéo căng không thể ra nổi). Với nhiệt lượng cao giúp bạn tạo được những mối hàn không những chắc chắn mà còn đẹp mắt nữa.

Mỏ hàn xung thường có tay hàn nhỏ, cho nên tuy nặng nhưng lại dễ cầm, dễ thao tác. Sử dụng mỏ hàn xung an toàn hơn mỏ hàn nung. Bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ bằng độ dài ngắn của đầu hàn. Đầu hàn có thể tự chế từ dây điện.

Có thể tóm gọn lại với những ưu điểm sau: gia nhiệt nhanh, bền, tiết kiệm điện.

3. Nhược điểm của mỏ hàn xung


Tuy nhiên, do cấu tạo đặc thù của mũi hàn nên mỏ hàn xung không thích hợp cho việc hàn các linh kiện điện tử nhỏ, như các loại IC chân rết liền kề nhau. Khi đó bạn cần sử dụng mỏ hàn nung (mỏ hàn ngâm)

IC chân rết TL494

Giá của mỏ hàn xung thường cao hơn mỏ hàn nung (mỏ hàn ngâm) do cấu tạo, cấu trúc của mình. Tuy nhiên nếu mỏ hàn nung mà đi với bộ hàn của nó thì đắt hơn mỏ hàn xung nhiều.

Sử dụng lâu mỏ hàn xung có thể khiến cho bạn bị mỏi tay, đặc biệt với người mới. Mỏ hàn xung có cấu tạo chính là một biến áp nên nặng hơn mỏ hàn nung nhiều lần. Tuy nhiên đây không phải là nhược điểm đáng nói vì dùng vài lần là bạn sẽ quen ngay ấy mà.

4. Ứng dụng của Mỏ hàn xung


Với những ưu điểm và nhược điểm nêu trên, mỏ hàn xung được ứng dụng rộng rãi trong cả công nghiệp chế tạo lẫn sửa chữa gia dụng.

Mỏ hàn xung được sử dụng nhiều trong nghề điện, điện tử, dùng để hàn nối những chi tiết lớn, các chân rết thưa, cách xa nhau. Mỏ hàn xung cũng dùng để nối những mối nối cần độ bền chắc như dây điện nối nhau, dây điện nối mối điện. Ngoài ra trong ngành truyền dẫn tín hiệu, mỏ hàn xung cũng hay được dùng để nối các đường tín hiệu bị đứt, bị chuột cắn phá như dây mạng CAT5E hay CAT6 chẳng hạn (cái này mình hay dùng, nối dài dây mạng bằng mỏ hàn xung cho chất lượng truyền tuyệt vời)


5. Cách chọn Mỏ hàn xung


 
Mỏ hàn xung Tiệp 100W loại bình thường

Mỏ hàn xung có nhiều ứng dụng rộng rãi nên nó cũng có nhiều loại nhiều công suất khác nhau. Tùy vào công việc của mình mà bạn nên chọn loại có công suất phù hợp, và sau đó là cả mũi hàn phù hợp để cho ra nhiệt lượng tối ưu với công việc của mình.

Mỏ hàn xung loại 250W thích hợp cho việc hàn mạch điện tử, hàn dây điện khoảng 3ly trở xuống, hoặc hàn cực ắc quy dung tích tối đa 12Ah.

Mỏ hàn xung 300W: phù hợp cho người có tay nghề thuần thục để làm những công việc như trên (như của mỏ hàn xung 250W). Mỏ hàn xung 300W sẽ giúp bạn thao tác nhanh hơn, nhưng cũng vì thế cần quen tay hơn.

Mỏ hàn xung 400W: là loại mà gần như bóp cò cái là đã chảy thiếc ngay, dù là thiếc 2ly.

Với những ngành nghề đặc thù như điện công nghiệp, sửa ô tô, xe máy, đạp điện, bạn có thể sử dụng loại mỏ hàn xung 600W để trị những mối hàn to, những bình ắc quy khủng,...


6. Tự chế Mỏ hàn xung


 Tự chế Mỏ hàn xung

Mỏ hàn xung có nhiều loại, nhiều chất lượng, giá từ 300K tới hàng triệu đồng, và mỏ hàn xung được nâng tầm huyền thoại là những loại mỏ hàn xung Tiệp, Đức. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tự chế cho mình một mỏ hàn xung tự chế chất lượng như mỏ hàn xung Tiệp trong khi chi phí chỉ khoảng 10K.

Video tự chế mỏ hàn xung của Chế Bình DânTheo như video trên, Chế Bình Dân ra bãi ve chai, mua con biến áp từ những amply cũ hay loa bass cũ loại khoảng 40W. Biến áp này khoảng trên dưới một kg và mua có giá 10 nghìn đồng.

Sau đó tôi kiếm thêm một đoạn dây điện 3 pha, và rút ra một lõi để làm cuộn thứ cấp. Lõi dài khoảng 70cm và mua chung với cái biến áp trên.

Một công tắc hành trình. Một đoạn ống nước làm tay cầm, một miếng gỗ làm đế tựa.

Vật dụng cần để chế máy hàn xung: kìm điện, bắt vít, búa, dao rọc giấy, keo nến.

Mỏ hàn xung tự chế thường có chất lượng rất tốt, rất nhiều DIY đã khẳng định họ chỉ sử dụng mỏ hàn xung tự chế sau khi chế xong, vì biến áp tốt nên chất lượng mỏ hàn rất cao. Nếu bạn không có điều kiện mua mỏ hàn xung Tiệp Đức, hãy tự chế mỏ hàn xung cho mình bằng một cái biến áp chỉ cần khoảng 40W.

Trong quá trình tự chế mỏ hàn xung có điều gì thắc mắc các bạn cứ đặt câu hỏi ở đây nhé.
Chúc các bạn thành công.

Related Posts


EmoticonEmoticon