Tuesday, December 3, 2019

Tìm hiểu về Máy Cắt Sắt Bàn

Máy cắt sắt Bàn


Thuở mới bắt đầu tọc mạch chế cháo, với cái tâm tưởng ui dào, ba cái này là chuyện nhỏ, tôi không hiểu vì sao mấy bác thợ cơ khí cứ nhất quyết là phải có một cái máy cắt sắt bàn trong xưởng, hoặc phải có máy cắt sắt bàn mới dám cắt những bộ khung thép, hoặc thép dài. Tôi thấy dùng máy cắt góc cầm tay được mà nhỉ? Sau này, trải qua vài lần chết hụt tai nạn lao động, tôi mới thấy kiến thức mình còn yếu và thiếu quá. Vậy nay tôi viết bài này, để lưu ý mấy anh em không chuyên cơ khí, khi bước vào nghề này cần phải tuyệt đối cẩn thận, đủ đồ, nhất là tối thiểu phải có một cái máy cắt sắt bàn.


Mục lục
1. Máy cắt sắt bàn là gì?

2. Máy cắt sắt bàn tiếng Anh là gì?

3. So sánh với Máy cắt góc

4. Ưu và Nhược điểm của máy cắt sắt bàn

5. Nên dùng lưỡi cắt sắt bằng đá hay bằng thép?

6. Các dòng Máy cắt bàn nên dùng (updating...)

1. Máy cắt sắt bàn là gì


Máy cắt sắt có rất nhiều tính năng vượt trội những điều mà chúng ta phải thừa nhận. Dù có đặt lên bàn cân thế nào đi chăng nữa, so với việc cắt sắt thủ công, máy cắt sắt luôn đem đến cho người sử dụng nhưng tác dụng đáng để thừa nhận.

Hồi mới vào nghề, tôi thấy yêu cái máy cắt góc thế không biết. Cái máy nhỏ, gọn, cầm tay, cơ động, linh hoạt, cắt mọi thứ mà máy cắt bàn có thể cắt được. Nó lại ít tốn điện hơn, ít cồng kềnh hơn, và lưỡi cắt cũng rẻ hơn nhiều máy cắt sắt bàn. Trong khi mấy ông thợ cứ phải vác máy cắt sắt bàn giằng lên xe lỉnh kỉnh đi làm, tôi phì cười...

Không giống như hầu hết các loại máy thông thường, tính năng vượt trội của máy cắt sắt đầu tiên phải kể đến chính là hình dáng nhỏ gọn bên ngoài. (Cho nên khi bạn search, thì search đúng phải là Small High speed cutting (hoặc cut-off) machine, vì có rất nhiều loại máy cắt sắt bàn khác, bằng laser, bằng kỹ thuật chuyên nghiệp khác, nên so với những thiết bị đó thì cái máy cắt sắt bàn như của ta đang bàn đến thì nó còn nhỏ chán). Hình dáng nhỏ gọn của máy cắt sắt đem đến cho chúng ta rất nhiều tiên ích.

 • Dễ vận chuyển.
 • Dễ sử dụng.
 • Dễ cầm nắm.
 • Chiếm ít diện tích nhà xưởng.

So với máy cắt góc cầm tay dùng đá 100mm thì đúng là Máy cắt sát Bàn có to hơn, nhưng với bàn khổ 25x35cm thì việc vận chuyển cũng khá dễ dàng, và diện tích chiếm dụng trong kho xưởng cũng không đáng kể, mà nó lại làm được bao việc cơ chứ.

Đơn giản nhất là việc cắt một ống nước hoặc sắt hộp cho vuông để hàn cho dễ, thì máy mài góc cầm tay cũng cắt được, nhưng bạn sẽ phải vẽ đường viền rồi cắt cẩn thận mới vuông vắn được. Trong khi máy cắt sắt bàn chỉ cần cho lên và cắt cái phụp, chuẩn đét.

Máy cắt sắt Bàn


Những tiêu chí của Máy cắt sắt bàn:

 • Thay thế máy cắt sắt cầm tay hoặc máy mài góc
 • Độ An toàn cao so với các loại máy cắt bằng lưỡi
 • Nhát cắt ngọt và nhanh
 • Hướng cắt đẩy mạt ra xa người cắt
 • Phù hợp mọi công trình, kể cả DIY
 • Giá thành phù hợp mọi hầu bao

Shindaiwa hàng bãi là một thương hiệu đặc biệt cho máy cắt sắt bàn, không bị làm giả và tôi đánh giá qua thời gian sử dụng là ngon lành cành đào. Mua lại hoặc ra bãi mua về làm lại thì tôi nghĩ bạn có thể mua được với giá 1,5 triệu hoặc mua từ thợ bãi là khoảng 2 triệu là bạn có một con máy ngon để dùng vài năm.

Máy cắt sắt Bàn shindaiwa
Máy cắt sắt bàn Shindaiwa

2. Máy cắt sắt bàn tiếng Anh là gì?


Tìm hiểu thì tôi thấy người ta thường gọi máy cắt sắt bàn như thế này

Đôi khi để tìm hiểu, tham khảo khách quan, bạn cần sử dụng hệ thống tìm kiếm (như Google chẳng hạn) và với từ khóa chuẩn, bạn sẽ có đủ lượng thông tin chuẩn để tham khảo chi tiết, nên vậy. Tôi đánh giá cao lượng thông tin từ tiếng Anh, nên bên cạnh search bằng tiếng Việt, bạn cần trang bị thêm một số từ vựng tiếng Anh chuyên ngành để dùng khi cần.

Xem thêm: Từ vựng tiếng Anh chuyên ngành DIY

maktec là một thương hiệu được ưa chuộng

3. So sánh Máy cắt sắt bàn với Máy cắt góc


Máy cắt sắt bàn (chop saw) thoạt nhìn khá giống với Máy cắt góc (chop saw, chứ không phải máy mài góc - angle grinder - nhé). Bản thân tôi cũng tự hỏi với vận tốc , kiểu dáng, cơ chế lưỡi cắt hướng ra trước khá tương đồng, sao không dùng chỉ một loại?

Máy cắt góc Dewalt

Đúng là chúng có những nét tương đồng nhất định, bởi cả hai đều có kiểu cắt từ trên xuống, đều có lưỡi cắt được treo vào tay cầm, đều có bàn đỡ phôi, và dường như có thể gắn lưỡi cắt cho nhau là chúng dùng chức năng của nhau được.


Máy cắt góc là loại máy cắt chính xác theo góc canh trước (miter là góc), cắt vuông thành sắc cạnh hoặc có thể xoay bàn đế để cắt xiên. Máy cắt góc thường dùng để làm mộc hoặc nhôm kính, tức là dùng cho các loại vật liệu mềm, nhẹ, vậy nên máy cắt góc có tốc độ quay cao hơn máy cắt sắt bàn.

Máy cắt sắt bàn khá giống máy cắt góc, có điều phần tay cầm lưỡi cắt không thể nghiêng (bevel) như máy cắt góc được. Máy cắt bàn vẫn có thể cắt góc phôi bằng cách đặt phôi nằm nghiêng so với mặt phẳng lưỡi cắt sắt. Máy cắt sắt bàn phổ thông thường dùng đá cắt, và một số loại máy đời cao dùng lưỡi cắt hợp kim hoặc cả hai loại lưỡi. Do chuyên dùng để cắt các vật liệu cứng, đặc biệt, như inox, sắt thép, đồng,... nên đi kèm máy cắt bàn có nhiều loại lưỡi cắt khác nhau, bởi tốc độ của máy là cố định, và tốc độ quay của máy cắt bàn nhỏ hơn máy cắt góc.

Máy cắt sắt bàn Dewalt dùng đá cắtNói chung điểm dễ nhận biết nhất giữa chúng là ở chức năng công dụng. Một cái dùng để cắt sắt, inox,... còn một cái chuyên dùng làm mộc (nhất là khung cửa) và làm nhôm kính.


4. Ưu và nhược điểm của máy cắt bànMắt cắt sắt bàn là một dụng cụ được sử dụng phổ biến trong các ngành như cơ khí, xây dựng,..Máy có khả năng phân chia được nguyên liệu theo các kích thước khác nhau sao cho phù hợp với nhu cầu của người sử dụng. Những loại nguyên liệu đặc thù để sử dụng cho máy chính là sắt, thép,..

Mỗi loại máy cắt sắt bàn đều có tay cầm linh hoạt, cần khóa giúp dễ dàng thay thế lưỡi cắt và tấm chắn tia lửa, thiết kế đẹp mắt với công suất cao phù hợp với công nghiệp lớn và nhỏ.

Ưu điểm máy cắt sắt bàn:
 • Có thể hoạt động liên tục trong thời gian dài mà không bị giảm chất lượng, cung cấp khả năng hoạt động mạnh mẽ, tối ưu (máy hàng bãi chạy thì trâu bò thôi rồi)
 • Hiệu quả cực cao thiết kế với lưỡi cắt rắn chắc và kết cấu cắt chuẩn, giúp bạn cắt những mối ghép một lần là chuẩn, không phải chỉnh đi sửa lại, mài vuốt cho đúng như với máy cắt sắt cầm tay. Đơn cử như khi hàn một cái tủ, thì khâu chuẩn bị những mảnh ghép quan trọng tới 80% chất lượng đầu ra, vì bạn có chuẩn bị chuẩn hay không thì việc hàn mới đẹp, mối hàn mới chắc được.
 • Phần kết cấu bằng sắt chắc chắn, chịu va đập cao, mang vác đi công trình thoải mái, đúng nghĩa trâu bò.
 • Thiết kế thông minh tiện lợi, an toàn cho người sử dụng
 • Có kiểu dáng nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, không chiếm nhiều diện tích khi mang theo sử dụng, tạo sự thuận tiện và nhanh chóng nhất cũng như giúp bạn có thể bảo quản, cất giữ sản phẩm một cách dễ dàng mà không lo bị hư hỏng.

Chính vậy nên bất cứ công trường nào, từ to đùng như hầm chui Thủ Thiêm, tới bé xíu như xây nhà cấp 4, ta đều thấy sự có mặt của máy cắt sắt bàn.

Nhưng cái nào cũng có hai mặt, hãy xem thử Nhược điểm của máy cắt bàn:

 • Chi phí đầu tư cao: so với một máy mài góc cầm tay gắn lưỡi 100 thì máy cắt sắt bàn đắt hơn nhiều lần. Hơn nữa, tiền đá cắt của máy cắt bàn cũng đắt hơn rất nhiều lần những viên đá cắt sắt nhỏ 100mm. 
 • Ngốn điện: rõ ràng máy có công suất toàn hơn 1KW trở lên thì phải ngốn rồi. Mức tiêu thụ điện của máy cắt sắt bàn cao hơn máy mài góc cầm tay khoảng 2 tới 3 lần
 • Hàng giả tràn lan: chính vì quá phổ biến, cấu tạo lại đơn giản nên máy cắt sắt bàn trở thành món hời cho các đội làm hàng giả, hàng nhái, nhất là hàng Tàu. Một chiếc máy cắt sắt bàn giả có giá khoảng dưới 2 triệu, rẻ nhưng đi kèm với nó là an toàn lao động, hỏng hóc nhanh, hao mòn nhanh, làm việc không chuẩn...


5. Nên dùng lưỡi cắt sắt bằng đá hay bằng thép?


Hiện nay trên thị trường có hai loại lưỡi thông dụng cho máy cắt sắt bàn, đó là lưỡi cắt sắt bằng đá và lưỡi cắt sắt bằng thép. Vậy chúng khác nhau thế nào và chúng ta nên dùng loại lưỡi cắt sắt nào?

Đá cắt sắt


Đá cắt sắt


Đây là loại vật liệu để cắt sắt thông dụng và phổ biến, bình dân, dễ vận chuyển, thao tác, giá thành rẻ và tiết kiệm diện tích. Công nghệ chế tạo đá cắt sắt đơn giản nên nhiều mẫu mã, chủng loại cạnh tranh, người tiêu dùng càng được hưởng lợi về giá và chất lượng.

Vấn đề an toàn với đá cắt sắt từng có thời là điều nhức nhối với người người thợ, vì chắc chắn người thợ Việt chỉ có thể kham được loại vật liệu cắt sắt , nhưng nó lại quá mong manh, dễ vỡ trong khi vận hành và gây tai nạn đáng sợ.

Nhưng rồi kỹ thuật giăng chỉ mạng nhện ở trong đá cắt sắt giúp cho nó có cấu trúc bền vững hơn, khó vỡ hay gây tai nạn , như kiểu khung xương bê tông bằng cốt thép vậy ấy. Hiện nay thì máy cắt sắt bàn dùng lưỡi đá cắt sắt có mặt ở mọi nơi, mọi , đảm bảo an toàn cho người thợ và chất lượng cũng như tiến độ cho công trình.

Tuy nhiên loại đá cắt sắt này cũng có nhiều nhược điểm:
 •  Nhanh mòn, mất nhiều thời gian thay, tốc độ cắt không đều khi đá cắt mòn dần nên không canh chỉnh tốc độ trong những yêu cầu kiểu này được.
 • Tạo ra nhiều khói và lửa xỉ khi cắt, trong khi đây là vấn đề cấm kị trong nơi công trường với khẩu hiệu An toàn trên hết. Tia lửa rất nguy hiểm, và nhiều tai nạn đã xảy ra vì tia lửa của máy cắt sắt bàn, vì chúng tập trung vào một chỗ với cường độ rất lớn.
 • Lửa và khói bụi cũng khiến môi trường làm việc ô nhiễm, tổn hại tới sức khỏe người thợ từ đó ảnh hưởng tới chất lượng công trình
 • Đá cắt sắt dùng tốc độ cao tạo ma sát mài để cắt sắt nên sinh nhiệt rất lớn. Máy cắt sắt dùng đá sẽ không vận hành liên tục được mà cần nghỉ giữa chừng để hạ nhiệt, khiến hiệu suất lao động giảm.

Lưỡi cắt sắt hợp kim


Lưỡi cắt sắt hợp kim Makita
Lưỡi cắt sắt hợp kim Makita

 Nếu bạn từng một lần nhìn cái máy cắt sắt chạy gắn lưỡi hợp kim thì tôi nghĩ bạn sẽ mê mẩn ngay. Cắt bằng lưỡi hợp kim cho miệng cắt ngọt, không bavia, không vát, tiếng ồn hạn chế, không tạo ra khói và bụi như đá cắt sắt nên rõ ràng là an toàn hơn hẳn, có thể cắt liên tục trong thời gian dài mà không bị nóng lưỡi cắt,... Lưỡi cắt sắt hợp kim rất bền, dù là thép cắt thép/sắt. Vòng đời của một lưỡi cắt sắt hợp kim rất dài, nhất là đối với dân DIY chỉ cắt những góc cạnh cần chính xác.

Lưỡi cắt sắt hợp kim không bị ăn mòn nhanh, nên có thể nói trong quá trình làm việc tốc độ cắt, lực cắt và mọi thứ được giữ vững, thông số không thay đổi. Trong khi đó lưỡi cắt sắt bằng đá mòn dần theo quá trình, khiến càng ngày tay cầm phải dùng càng nhiều lực cũng như độ khó để cắt tăng lên. Lưỡi cắt sắt hợp kim thì bán kính không đổi, nên vận tốc cắt không đổi, nó giúp cho máy cắt sắt luôn đạt công suất tối đa, không bị giảm dần.

Lưỡi cắt sắt hợp kim có nhiều loại, nhiều kiểu răng và số lượng răng, hình dạng răng cưa cũng khác nhau giúp bạn dùng cho nhiều loại vật liệu khác nhau.

Nhược điểm của lưỡi cắt sắt hợp kim là giá thành rất đắt so với lưỡi bằng đá. Tôi ví dụ một đá cắt 305mm có giá trung bình 35K tới 50K VND. Trong khi đó lưỡi cắt sắt hợp kim Makita cắt thép là khoảng 2 triệu, còn lưỡi cắt inox là 4 triệu, tức là giá cao gấp 40, 60 hoặc 120 lần một cái lưỡi đá cắt sắt.

Bạn đã có khái niệm lẫn kiến thức của các loại máy cắt sắt rồi đó. Vậy bạn có định lận một em về dùng không? Chế Bình Dân sẽ cố gắng làm một bài khảo sát thị trường để so sánh các loại máy phổ biến nhất để các bạn tham khảo trước khi quyết định sau.

Chào thân ái và hẹn gặp lại các bạn trong các bài sau.


Related Posts

Tôi là một Blogger và Youtuber từ những năm 2014. Đó cũng là lúc tôi biết tới khái niệm Thu nhập thụ động, Kiếm tiền online, Google Adsense, Youtube Host Ads,... Bên cạnh công việc của một IT, tôi dành thời gian để làm Marketing, MMO với các Social media network. Thành quả đạt được cũng nhiều, nhưng thất bại và bị trừng phạt bởi sơ sót, non tay nghề cũng không ít. Kinh nghiệm và kiến thức nền tảng là thế mạnh của tôi. Tôi còn đam mê DIY và chế tạo, hướng tới tự chế tự tạo mọi thứ từ rác, ve chai phế liệu.


EmoticonEmoticon