Tuesday, December 10, 2019

Cách tra Vận đơn các dịch vụ Chuyển Phát Hàng

tra-van-don-hang-chuyen-phat-nhanh

Mua hàng Online (hay Bán hàng online) là một ngành dịch vụ đang phát triển với tốc độ chóng mặt, đặc biệt khi những nhà bán lẻ như Lazada, Shopee, Sendo, Tiki,... đang ngày càng đẩy mạnh đầu tư và cạnh tranh quyết liệt ở thị trường tiêu dùng Việt Nam. Với dịch vụ Mua bán hàng online thì người mua và đôi khi cả người bán thường muốn biết món hàng của mình hiện trạng thế nào, đã được gửi tới đâu, còn bao lâu và bao xa nữa. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tra vận đơn của mình để tiện theo dõi và chuẩn bị hậu tiếp nhận hàng hóa.


Các dịch vụ chuyển phát lớn đều xây dựng hệ thống quản lý, theo dõi hành trình của hàng hóa, cũng như cung cấp các tính năng, thông tin, hỗ trợ tối đa cho khách hàng của mình. Các dịch vụ giao hàng nhanh thuê lập trình web developers front-end, back-end chuyên nghiệp, xây dựng landing page hiện đại, hỗ trợ đa thiết bị, có thể chạy trên web server, máy tính cá nhân, điện thoại di động (cả Android lẫn iOS) hay máy tính bảng tablet, TV đời mới,... để tận dụng mọi khả năng tiếp cận khách hàng cũng như cung ứng dịch vụ. Nếu bạn làm thương mại điện tử hoặc Tiếp thị số, bạn nên tìm hiểu về vụ giao hàng nhanh ngay là vừa.

Điều quan tâm lớn nhất của khách hàng khi sử dụng dịch vụ chuyển phát là gì? Giá cước? Tiến độ? hay gì khác??? Còn nói thật với các bạn, Chế Bình Dân không mua bán hàng online chuyên nghiệp nhưng cũng hay sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh để đạt hàng và gửi hàng. Và điều Chế Bình Dân quan tâm nhất là Tình trạng hàng chuyển phát ra sao?

Để tra cứu đường đi, thông tin hàng hóa, ước lượng thời gian đến để báo cho người nhận hoặc chuẩn bị nhận hàng thì bạn chỉ cần nhập mã số của Phiếu gửi hàng. Mọi thứ được liệt kê chi tiết tới từng chặng trung chuyển hàng hóa. Dưới đây tôi liệt kê mấy cái links hay dùng để tra vận đơn hàng chuyển phát nhanh của bốn dịch vụ giao hàng tốt nhất hiện nay.

tra-van-don-hang-chuyen-phat-nhanh
Dịch vụ Giao hàng/Chuyển phát hàng bùng nổ với sự hỗ trợ của CNTT

1. Tra vận đơn Viettel Post


Click vào link bạn sẽ được chuyển tới trang tra cứu vận đơn dựa theo Số bưu gửi (Bill No), là dãy số khoảng 9-10 số nằm ở phần trên biên lai "Phiếu gửi" của Viettel Post. Như Chế Bình Dân vừa gửi một thùng hàng gồm máy bắt vít Hitachi và máy mài nhám rung Earthman, qua dịch vụ COD của Viettel. Tôi sẽ vào trang Tra vận đơn của Viettel Post và nhập vào số bưu gửi, lấy từ cái biên lai mà Viettel trả lại cho tôi sau khi nhận thùng hàng.

Khi làm thủ tục gửi hàng qua Viettel Post, bạn sẽ nhập thông tin, giá tiền, người chịu cước,... vào bộ Phiếu gửi Viettel Post, gồm một tờ chính và 2 tờ phụ in bằng giấy than. Bạn sẽ giữ lại một tờ, Viettel giữ lại một tờ và một tờ được dán vào gói hàng. Khi nhận tiền COD (Viettel sau một ngày là bạn ra nhận tiền được, còn bưu điện thì phải 3 ngày ra mới có tiền) bạn cầm cầm tờ Phiếu gửi đó ra để làm thủ tục.

Ví dụ gửi hàng từ Hải Phòng đi Gia Lai, sau một ngày . Chỉ cần có số bưu gửi (mã phiếu gửi) là bạn nắm được chi tiết thông tin về gói hàng như trọng lượng, dịch vụ và trạng thái của nó. Đặc biệt là đường đi và hiện gói hàng đang được nhập kho ở đâu sẽ liệt kê chi tiết theo dòng thời gian. Xem cái nhật ký kiểu này giúp bạn hình dung được công việc chuyển phát hàng hóa đi muôn nơi như thế nào, và thế mới thấy Amazon khổng lồ và hiện đại tới cỡ nào.

viettel-post
Dựa vào thông tin tra vận đơn, bạn mới thấy là hàng từ Hải Phòng đi 
miền Nam sẽ được tập kết ra Hà Nội trước rồi mới xuôi Nam. Hay nhỉ!

Bạn có thể tìm hiểu trang chủ của Viettel Post, và nhớ rằng dịch vụ Viettel Post là chuyển phát nhanh, khác Viettel mạng điện thoại nhé. Trước tôi hay nhầm cái này, vì có chữ Viettel mà quên mất phần sau.


2. Tra vận đơn VNpost


VNpost là một dịch vụ của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, chuyên chuyển phát hàng hóa khắp mọi miền. Cũng như Viettel Post, bạn dễ dàng biết được thông tin gói hàng cùng quá trình vận chuyển, chính xác tới từng chặng dừng, của gói hàng. Bạn chỉ cần nhập series của hóa đơn gửi hàng mà Bưu điện đưa bạn vào ô tìm kiếm trang Định vị Bưu gửi rồi Enter là xong. Bên cạnh VNpost còn hỗ trợ bạn tra thêm những thông tin khác như Định vị chuyển tiền, Mạng lưới bưu cục, Tra cứu hàng cấm gửi, Tra cứu kỳ cước KHL, Mã địa chỉ bưu chính.

tra-cuu-dich-vu-vnpost

Ngoài ra Bưu điện Việt Nam còn có dịch vụ chuyển phát nhanh EMS. Bạn vào website EMS và nhập số series vào để tra cứu bưu phẩm hay hàng hóa. EMS thường dùng chuyển tài liệu hỏa tốc, vì giá khá cao tính theo khối lượng, nên EMS chỉ thích hợp vận chuyển giấy tờ quan trọng, cần kíp,...

Bạn có thể tham khảo thêm Trang chủ của VNpost.

dich-vu-ems-cua-buu-dien-viet-nam
Dịch vụ EMS của Bưu điện Việt Nam


3. Tra vận đơn Giao Hàng Nhanh


Giao Hàng Nhanh 

Website của Giao hàng nhanh nhìn hiện đại và đẹp mắt lẫn tiện dụng hơn hai ông to của nhà nước bên trên nhiều. Ngay trang chủ của Giao hàng nhanh bạn có thể xem các dịch vụ có sẵn, tra vận đơn bưu kiện gửi Giao hàng nhanh, có bản đồ built-in hỗ trợ đo tính khoảng cách hai điểm giúp bạn tính chi , thời gian, hành trình,...

Trang trợ giúp, trả lời giải đáp thắc mắc cho khách hàng Giao hàng nhanh

4. Tra vận đơn Giao Hàng Tiết Kiệm


giao-hang-tiet-kiem 

Giao hàng tiết kiệm xây dụng homepage làm landing page luôn, khá chuyên nghiệp và bắt mắt, đủ tính năng cho người dùng, không gây rối, nhiều thông tin với người dùng.

Ngoài ra còn rất nhiều công ty chuyển phát nhanh khác, từ nhà nước tới tư nhân, liên doanh, nước ngoài. Rồi những hãng xe khách, xe tải, phương tiện giao thông thủy không bộ,... cố định tuyến cũng có dịch vụ chuyển phát hàng kèm theo. Cuộc chiến chuyển phát có lẽ sẽ còn khốc liệt hơn nữa khi hãng bán lẻ Alibaba vào được thị trường Việt Nam, với các dịch vụ đặt hàng, mua hàng, chuyển hàng, đặt đồ ăn, tá lả âm binh, cứ có gì mà trao đổi thương mại là có dịch vụ chuyển phát hỏa tốc.

5. Mẹo chọn dịch vụ chuyển phát để Mua bán hàng online


tuyet-chieu-giao-hang-nhanh 

Khi bạn kinh doanh online bằng thuê shop trên Lazada, Shopee,.. thì bạn được hỗ trợ cước vận chuyển khá nhiều. Đây có lẽ là những đòn cạnh tranh giữa các nền tảng bán hàng trực tuyến, và họ liên tục đổ tiền, chấp nhận thua lỗ hoặc bớt lãi để giúp tăng sản lượng, người mua, tăng đơn hàng.

Còn như Chế Bình Dân tôi thỉnh thoảng mua máy móc và thanh lý máy móc DIY, thì cá nhân sẽ phải tự đóng gói, chở hàng ra các đại lý của hãng chuyển phát nhanh nào đó.

Chú ý: khi gửi hàng, bạn đừng đóng gói vội, vì các hãng chuyển phát sẽ kiểm tra hàng trước khi gửi, trừ khi bạn là cửa hàng có đăng ký chính thức hoặc bạn thường xuyên giao dịch với họ.

Vậy mẹo chọn dịch vụ chuyển hàng nào tốt nhất khi bạn Mua bán hàng online? Thật là khó nói, và không thể so sánh giá cả, dịch vụ của các công ty chuyển phát với nhau, vì họ thay đổi liên tục, các dịch vụ COD, gửi bảo đảm, gửi thẳng, EMS,... cũng thay đổi liên tục để cạnh tranh với nhau nên liệt kê chi tiết ra hoàn toàn vô ích, vì nó lạc hậu ngay sau vài ngày.

giao-hang-chuyen-phat-nhanh 

Vậy nên Chế Bình Dân thường chọn dịch vụ dựa trên những điều sau:

  • Thái độ của nhân viên tiếp nhận
  • Thủ tục tiếp nhận cũng như giao hàng
  • Thời gian từ lúc hàng được giao, tiền được lấy cho tới khi người bán được lấy tiền về túi. Cái này thì tôi đánh giá Viettel Post ổn, mất một ngày, trong khi VNpost của Bưu điện găm tiền tới 3 ngày.
  • Tốt nhất bạn nên... chạy dây, quan hệ với nhân viên giao hàng khu vực bạn. Lúc đó thì cứ dịch vụ nào có nhân viên bạn thấy ổn, đàng hoàng, đáng tin, dễ chịu thì mình quan hệ thôi, và dùng luôn dịch vụ đó chứ không cứ là hãng nào. Hãng nào có những nhân viên chuyên nghiệp như vậy thì đáng để sử dụng dịch vụ của họ đúng không?
  • Có mối quan hệ với nhân viên giao hàng khu vực giúp bạn linh động trong việc nhận hàng, thanh toán,... Còn khi giao hàng, bạn chỉ cần đóng gói, ghi địa chỉ, và gửi nhờ nhân viên luôn đỡ mất công ra đại lý giao, tốn thời gian công sức đi lại. Tất nhiên thì bạn sẽ tốn thêm chi phí, nhưng tôi thấy 5-10 nghìn để được giúp biên Phiếu gửi các kiểu và mang hàng ra đại lý giúp, an toàn 100% thì quá rẻ và có thể tính phí đó vào giá trị hàng luôn.
  • Cuối cùng, hãy xác định gắn bó với một dịch vụ để được hưởng ưu đãi, khuyến mãi, trả tiền vào tài khoản,...

Trên đây là hướng dẫn kiểm tra đơn hàng (vận đơn) của bốn dịch vụ được xem là tốt nhất hiện nay. Cùng với đó là chia sẻ về kinh nghiệm mua bán hàng online để được thuận tiện hơn. Các bạn thấy có gì thiếu sót hãy comments góp ý hoặc tham gia thảo luận thêm nhé.

Chúc các bạn thành công.

Related Posts


EmoticonEmoticon