Wednesday, November 27, 2019

So sánh và tìm hiểu Dolly Slider cho DIY

Tags


Dolly và Slider là hai thiết bị hữu dụng để tăng hiệu quả của video, nhất là với những DIY muốn quay lại quá trình thực hiện của mình, muốn cinematically sản phẩm của mình. Bài viết sẽ đi sâu vào hai món gắn liền với DIY camera này.


Tôi thường quay video lại những sản phẩm mình làm, và luôn cố gắng chất lượng tốt nhất. Nhưng đúng là một mình vừa làm vừa quay thì rất khó, nhất là khi làm cơ khí, hàn, mài, giũa, bào,...

Mục lục
  • Phân loại dolly, slider, và dolly slider
  • Các loại dolly, slider thông dụng rẻ tiền dễ DIY
  • Loại Slider nào tốt nhất


Bài liên quan: Tự chế Slider cho Máy Quay chỉ tốn 10.000đ


Phân loại dolly, slider, và dolly slider


So sánh Slider và Dolly


Slider Dolly
Smooth tracking (theo dấu đối tượng mượt mà) YES YES
Có khả năng cơ giới hóa để quay Video và Timelapse YES YES
Gọn nhẹ, dễ mang du lịch YES YES
Mở rộng thân được NO YES
Thời gian cài đặt nhanh nhất (so với track setup) YES NO
Cung tròn, 360 độ NO YES
Gắn vào tripod hoặc dựng đứng được YES YES


Slider là những khung ray trượt, để gắn camera lên một cái đế và trượt trên , tạo ra những khung hình ấn tượng. Bạn xem phim sẽ thấy đa phần các cảnh quay đều được chuyển , ít có khung hình tĩnh.

slider


Dolly nôm na là một tấm ván có gắn bánh xe ở dưới, như ván trượt thể thao vậy. Dolly cho những khung hình đặc tả, nhấn mạnh nhờ góc quay tròn, vây lấy đối tượng muốn quay.

dolly

Dolly slider là dolly kết hợp với slider. Lúc này cái đế của slider sẽ được thay bằng một cái đế có bánh xe, và thế là thành dolly slider. Đa số slider giờ được gọi là dolly slider, vì cái đế của nó có bánh xe sẵn sàng cho việc quay vòng, quay 360 .

dolly slider


Xem thêm: Tự chế Adapter cho Gimbal bằng... giấy bìa cạc tông

Các loại dolly, slider thông dụng rẻ tiền dễ DIY


1. Studio Dolly


Đây là những dolly loại lớn, vận hành bằng... cơm (sức người), được dùng ở các studio quay phim chuyên nghiệp. Kết cấu về cơ bản vẫn là một hệ thống trược dựa trên bánh xe, đường .


Tuy thiết bị to nhưng việc chế tạo khá dễ và không tốn kém. Chỉ cần một tấm ván gỗ, 4 bánh xe và bạn chế được rồi. Tuy nhiên trong phạm vi bài so sánh và tìm hiểu dolly slider, tôi sẽ tập trung vào những cái dưới đây.

2. Camera slider


Camera slider

Camera slider là thiết bị có đế nhỏ, không bánh, trượt trên ray ống hoặc trụ bằng cơ chế trượt trơn. Do không có dolly nên camera slider không quay các cảnh quay vòng quanh được. Loại camera slider này chuyên dùng để quay cảnh ngắn (theo chiều dài thanh trượt) và khung hình thường được làm chậm để tạo hiệu ứng. Bạn có thể xem cách dùng camera slider ở dưới đây


2. Table Dolly


Table Dolly

Dolly table gồm ván và bốn bánh đúng nghĩa, cùng một cái chỏm pod để gắn camera, chuyên dùng cho loại DSLR. Bánh xe xoay qua lại được bằng hai cái chốt hãm, giúp table dolly có thể quay vòng quay đối tượng hoặc đơn giản là trượt trên  mặt phẳng. Table dolly là loại dễ sử dụng, vận hành, gọn nhẹ mang đi du lịch hay quay quảng cáo cho sản phẩm là tuyệt. Video footage của table dolly:


4. Tripod Dolly


Tripod Dolly

Camera slider thường có giá khá đắt, chỉ người có điều kiện mới chơi được. Trong khi đó, nếu bạn ít kinh phí thì có thể thử với tripod dolly, một mô hình giống table dolly chỉ có điều rẻ hơn, cơ động và ổn định hơn (vì ba chân bao giờ cũng chắc hơn bốn chân). Tripod dolly có thể vận hành trên những bề mặt lồi lõm, khúc khủy, cho những khung hình rất đặc biệt. Video tripod dolly:5. DIY Dolly Track


DIY Dolly Track

DIY dolly track là những thanh ray tự chế, gọn nhẹ, rẻ tiền trong khi hiệu quả tương đương. Tôi nghĩ bất cứ DIY nào nhìn vào giá tiền của các loại dolly hay slider đều nghĩ có điên mới phải mua, của nhà làm được mà . Hãy xem cái diy dolly track này chế thế nào và cho hiệu quả ra sao nhé


 

Có thể bạn quan tâm: Tự chế camera slider

6. DIY Camera Slider


  diy camera slider

Đây chính là thứ mà tôi đã từng chế, vì nhận thấy có một công cụ hỗ trợ quay video thì tuyệt , trải nghiệm người xem sẽ nâng cao hơn hẳn. Các bạn xem tôi chế cái camera slider ở dưới nhé:


7. DIY Table Top Dolly


DIY Table Top Dolly

Dolly mặt bàn, ai cũng chế được, và rất nhiều video hướng dẫn trên mạng. Bạn có thể tham khảo video sau:


Loại Slider nào tốt nhất


Trước khi mua, hay chế một cái slider cho mình, hãy tìm hiểu một vài yếu tố sau để đảm bảo bạn có một sản phẩm tốt

1. Slider bạc đạn
Slider có bạc đạn

Đây là loại slider kim loại, trọng lượng vì vậy sẽ nặng nề, thích hợp cho các loại camera đầm, nặng, vì máy nhẹ sẽ không đủ quán tính để trượt, dễ bị hãm lại, mất đà, khiến việc quay trở nên khó , ví dụ như bạn dùng điện thoại quay video vậy.

Khi gắn một con DSLR hay máy nặng nặng lên thì nó chạy mướt mượt. Cơ chế bòng bi bạc đạn gồm 4 pulley đặt liền kề trượt trong rãnh, nên đòi hỏi cả 4 vòng bi này phải ngon lành cả, chỉ cần một vòng bi có vấn đề sẽ làm hỏng cả hệ thống. Loại này thường xuyên phải cân chỉnh vòng bi nên không thích hợp cho dân DIY.

Bài liên quan: Danh sách Phụ kiện Camera Hành động

2. Slider tịnh tiến


Slider tịnh tiến

Slider tịnh tiến là loại không dùng vòng bi, cho nên lực ma sát của nó càng nhiều. Cơ chế trượt dựa trên đế trượt tới lui trên ray khuôn trơn, tối thiểu ma sát. Cái này dễ DIY nhất, nhưng vấn đề là dùng lâu nó sẽ lì dần, ma sát lớn dần cho tới khi không thể dùng được nữa, vì nó hay bị khựng khựng đột ngột.

3. Slider trượt bằng motorSlider trượt bằng motor quay, chạy bằng pin hoặc điện lưới, với motor là servo step. Đây là loại slider mạnh mẽ, đa năng, có nhiều chế độ cài, nhất là dùng để quay timelapse thì thôi rồi. Dân DIY nên mua hoặc chế con này, để tự quay khi mình đang làm việc.

4. Slider carbon fiber 4 bánhThoạt đầu khá giống slider bạc đạn, nhưng cơ chế bánh xe của đế trượt nằm ngoài, ôm vào thanh trượt (hoặc nằm trong và ghì má trong thanh trượt, chứ không phải loại liền kề nhau như slider bạc đạn). Chất liệu carbon fibre bóng mịn, trơn tru.


Ngoài ra còn rất nhiều dụng cụ khác, sẽ được đề cập trong các bài sau.
Chúc các bạn thành công.

Related Posts


EmoticonEmoticon