Thursday, August 22, 2019

Gỗ Veneer là gì?

go-veneer-plywood

Trong chúng ta chắc hẳn nhiều người từng hỏi sao lắm loại gỗ thế. Gỗ veneer là gì, hay veneer là cái quái gì? Gỗ veneer được làm ra thế nào? Quá trình tạo ra gỗ veneer? Ưu điểm và nhược điểm của gỗ veneer? Bài này chebinhdan xin tổng hợp một số kiến thức về loại gỗ khá hay này. Gỗ veneer.

I. Gỗ Veneer là gì?

II. Sự khác nhau giữa Gỗ Veneer và Gỗ MFC phủ Melamine


Để tránh nhầm lẫn, đầu tiên ta phải định nghĩa rõ, đó là từ cái tên gọi Gỗ Veneer, tức là bản chất của nó là Gỗ chứ không phải một vật liệu tổng hợp nào đó. Sau khi gỗ được đốn hạ thành từng khúc chuẩn (log), họ sẽ dùng máy để cắt nhiều lát mỏng quanh thân gỗ đó, với độ dày chỉ từ 0,1 tới 2mm,  rộng chừng 20cm, 30cm, và những tấm gỗ mỏng manh đó gọi là Veneer.


Vậy thì những tấm gỗ mỏng dính đó có giá trị gì?


Những tấm veneer mỏng đó sau khi được phơi khô, dán bằng keo lên rất nhiều bề mặt các loại gỗ công nghiệp khác như gỗ MDF chẳng hạn, gỗ laminated hay bảng gỗ bất kì để tạo ra một bề mặt chất lượng cao. Sau khi dược dán gỗ veneer lên, các tấm gỗ kia nhìn như gỗ tự nhiên vậy.

Gỗ veneer thường được tạo ra bằng cách lóc, lạng những loại gỗ quý như sồi, óc chó, xoan,...

Lý do cần nhiều công đoạn tỉ mỉ như này vì ngoài tự nhiên, các loại gỗ quý đã bị cạn kiệt. Ý tưởng kết hợp giữa các thành phần công nghiệp để tạo nên những sản phẩm thủ công mỹ nghệ vừa đem lại hiệu quả thẩm mỹ, vừa bền chắc và chịu được khí hậu từng vùng miền.


Gỗ veneer phơi khô để làm PlywoodII. Sự khác nhau giữa Gỗ Veneer và Gỗ MFC phủ Melamine


Với đa số thì các khái niệm veneer, MDF, MFC, Melamine,... nghe qua hơi chóng mặt, đã vậy còn phân biệt bằng cảm giác, thị giác là cả một cực hình. Phần này chúng ta tìm hiểu nhanh qua những điểm khác biệt của hai loại gỗ nội thất thông dụng trên.

gỗ veneer 

Gỗ veneer

1/ Gỗ veneer


Thực chất là gỗ tự nhiên, được lạng mỏng từ các thân cây gốc quý như: óc chó, tần bì, xoan đào…thành các lớp gỗ mỏng 2,5mm-6mm hay người ta gọi nó là “dem” (mỗi dem tương đương với 1mm). Tùy theo cách mà người ta cắt sẽ tạo ra những vân gỗ có hình dạng khác nhau. Sau đó người ta sẽ dán lớp gỗ mỏng này lên trên ván gỗ công nghiệp MDF, ván dăm để tạo thành tấm veneer. Tuy đóng vai trò là vật liệu bề mặt nhưng nó hay được gọi là gỗ.


mfc

2/ Ván MFC


Bề mặt bằng Melamine hay MFC cũng sở hữu vai trò bề mặt nhưng thực chất đó là nhựa được phủ lên bề mặt cốt gỗ (lõi bên trong là gỗ). Bao gồm 3 lớp:

 • Overlay (lớp màng phủ bên ngoài), 
 • Decorative Paper (lớp phim tạo màu mỹ thuật)
 • Kraft Paper (lớp giấy nền) liên kết chặt chẽ với nhau bằng keo melamine trong quá trình ép ở nhiệt độ và áp suất cao.

Đặc điểm chung của Veneer và MFC


 • Đều được phủ lên bề mặt cốt gỗ công nghiệp để làm ra các sản phẩm nội thất.
 • Đều phải qua gia công chế biến sản xuất.
 • Đều là những vật liệu đang rất được ưa chuộng hiện nay bởi vẻ đẹp và giá thành hợp lý.
 • Màu sắc và vân gỗ của Veneer giống hệt với gỗ  tự nhiên( do được sản xuất từ gỗ tự nhiên thật mà ra). Ván MFC có những màu giống hoàn toàn với gỗ tự nhiên do công nghệ về giấy và in ngày càng tiến bộ.

Ngoài ra, với sự xuất hiện của Veneer kỹ thuật(vẫn từ gỗ tự nhiên nhưng được máy tính phối ghép), ngày nay người ta có thể sáng tạo ra hàng trăm, hàng ngàn mẫu mã của Veneer. Tấm MFC cũng vậy, vô số màu sắc và mẫu mã để khách hàng lựa chọn.


Sự khác biệt giữa Veneer và MFC                               


 • Gỗ Veneer là vân gỗ tự nhiên (lạng mỏng từ gỗ tự nhiên). Bề mặt gỗ sau khi hoàn thiện được phủ sơn PU.Ván ép phủ Veneer khi làm nội thất thường dùng lõi phi long hoặc phi mã, nếu dùng ván khác dễ bị bong lớp gỗ. Gỗ veneer không dùng xăng, dầu, hóa chất lau chùi bề mặt khi bẩn, bề mặt ván làm cánh tủ, hồi tủ muốn phẳng phải chọn kỹ, thông thường để đảm bảo độ phẳng dùng veneer phủ MDF. Veneer không chịu được nước, dễ bị sứt, nếu di chuyển nhiều khi đã lên thành thành phẩm thì hay bị hư hỏng, rạn nứt. Bị phai mầu theo thời gian sử dụng thường là 3-5 năm, chống cong vênh, mối mọt và có bề mặt sáng.
 • Ván MFC là vân gỗ nhân tạo bề mặt được hoàn thiện bằng công nghệ tạo nhựa cứng lên bề mặt có thể dùng đầu chìa khóa cạo không xước, độ nhẵn bóng tương đối tốt. Melamine thường phủ lên ván dăm vì có độ cứng cao, bề mặt ván MFC có độ phẳng tuyệt đối không bị gợn sóng, Chịu lực cao, chịu chày xước, chịu lửa, chịu nước, chống mối mọt và hóa chất. Khó phai màu trong quá trình sử dụng,chống mối mọt và hóa chất.

Các kỹ thuật lạng (lóc) tạo ra gỗ veneer

 • Gỗ Veneer là vân gỗ tự nhiên (lạng mỏng từ gỗ tự nhiên) ngược lại Ván MFC là vân gỗ nhân tạo
 • Bề mặt gỗ Veneer sau khi hoàn thiện được phủ sơn PU còn với MFC bề mặt được hoàn thiện bằng công nghệ tạo nhựa cứng lên bề mặt có thể dùng đầu chìa khóa cạo không xước, độ nhẵn bóng tương đối tốt.
 • Veneer thưởng phủ lên ván ép hoặc cốt gỗ MDF, còn với Melamine thường phủ lên ván dăm vì có độ cứng cao.
 • Tấm gỗ có độ đàn hồi cao nếu là Veneer, với MFC tấm gỗ cứng nếu phủ lên ván dăm (bột gỗ)
 • Bề mặt ván làm cánh tủ, hồi tủ muốn phẳng phải chọn kỹ, thông thường để đảm bảo độ phẳng dùng Veneer phủ MDF. Trái lại bề mặt ván MFC có độ phẳng tuyệt đối không bị gợn sóng.
 • Gỗ Veneer không dùng xăng, dầu, hóa chất lau chùi bề mặt khi bẩn, còn với MFC thì hoàn toàn có thể.
 •  Đặc biệt gỗ Veneer nếu bề mặt bị mốc khi ngấm nước thì không xử lý được, còn với bề mặt Melamine không bao giờ bị mốc, ngoại trừ cạnh ván.
 • Gỗ Veneer sẽ bị phai mầu theo thời gian sử dụng thường là 3- 5 năm (nếu dùng mầu khác mầu gốc của gỗ. Trái lại MFC khó phai mầu trong quá trình sử dụng (bề mặt đã được phủ nhựa)
 •  Sơn mầu theo ý thích với Veneer còn với MFC là nhựa nhân tạo nên có thể sản xuất màu tùy thích.
 • Với gỗ Veneer có thể tạo được những hình dáng phức tạp như uốn cong, còn MFC thì không thể.

Related Posts

Tôi là một Blogger và Youtuber từ những năm 2014. Đó cũng là lúc tôi biết tới khái niệm Thu nhập thụ động, Kiếm tiền online, Google Adsense, Youtube Host Ads,... Bên cạnh công việc của một IT, tôi dành thời gian để làm Marketing, MMO với các Social media network. Thành quả đạt được cũng nhiều, nhưng thất bại và bị trừng phạt bởi sơ sót, non tay nghề cũng không ít. Kinh nghiệm và kiến thức nền tảng là thế mạnh của tôi. Tôi còn đam mê DIY và chế tạo, hướng tới tự chế tự tạo mọi thứ từ rác, ve chai phế liệu.


EmoticonEmoticon