Tuesday, August 20, 2019

Các loại Cưa tay truyền thống trên thế giới

vietnamese-frame-saw

Nghề mộc có mọi nơi trên thế gian này, và nó xuất hiện từ rất sớm. Mọi nền văn minh đều có nghề thủ công này, và nó không bị lụi tàn mà trái lại, càng ngày càng phát triển, trường tồn với thời gian. Tuy đều liên quan tới gỗ, nhưng mỗi nền văn hóa lại có dụng cụ, cách làm việc, tư duy khác nhau. Chế Bình Dân sẽ lập bài so sánh thử các dòng cưa cổ truyền để xem người xưa đã làm ăn ra sao.


Mục lục:
I. Các loại cưa tay truyền thống của Việt Nam
 1. Cưa ngang
 2. Cưa dọc (rọc)
 3. Cưa vanh (lọng)
 4. Cưa Xẹp
II. Cưa Khung (Frame Saw) của châu Âu
 1. Frame Saw
 2. Bow Saw
 3. BuckSaw
 4. WhipSaw (PitSaw)
 5. Roubo Frame Saw
 6. Kerfing Plane
 7. Veneer Saw
 8. Flush-cut saw

III. Cưa Nhật - Japanese Saw
 1. Ryoba
 2. Kugihiki
 3. Dozuki
 4. Kataba
 5. Mawashibiki
 6. Azebiki
 7. Anahiki Nokogiri
 8. Một vài loại cưa Nhật cổ khác


I. Các loại cưa tay truyền thống của Việt Nam
Ở Trung Quốc cũng có một loại cưa giống hệt Việt Nam, nhưng bộ sưu tập của họ không đặc sắc bằng (hoặc cũng có thể tôi chưa được thấy nhiều hơn).

Dòng cưa Trung Quốc giống loại cưa dân dụng của Việt Nam. Nhỏ, nhẹ, dễ dùng, dễ làm, cắt mộng rất tuyệt, giá thành lại rất rẻ, khoảng 30.000đ cho một cái cưa khung có sẵn lưỡi cưa (hoặc tự chế đơn giản)

Nhưng ngoài ra, mộc cổ truyền Việt Nam còn có nhiều loại cưa khung khác, nhiều kích thước và loại lưỡi khác nhau tùy vào nhu cầu sử dụng.

1. Cưa ngang (Crosscut Frame Saw)


Đây là loại cưa ta thấy ở mọi xưởng mộc to nhỏ ở Việt Nam. TQ cũng có và giống hệt, có lẽ do văn hóa hai nước khá tương đồng.

Cưa ngang dùng rất nhiều, đặc biệt là để cắt mộng.

2. Cưa dọc (Rip cut Frame Saw)


Có hình dạng giống Cưa ngang, nhưng dài hơn (lưỡi dài 80-82cm). Một đầu có tay cầm để thao tác một người. Nếu xẻ gỗ lớn thì có thể có các loại kích thước to hơn, và hai người thao tác, mỗi người một đầu.


3. Cưa vanh (cưa lọng)


Hình dạng và kích thước như Cưa dọc, nhưng lưỡi cưa nhỏ hơn rất nhiều, mảnh mai, dùng để cắt những đường uốn lượn.

Các bạn có thể xerm video để có khái niệm về những dòng cưa trên.
Điểm chung của bộ 3 cưa tay mộc cổ truyền Việt Nam là 2 thanh đố 2 bên làm bằng gỗ cứng, chắc (lim, sến,..), gióng cưa và càng cưa bằng gỗ mềm, dẻo dai để căng lưỡi cưa


cưa gỗ
Cưa tay mộc cổ truyền Việt Nam - Nguồn: chebinhdan.com


Bộ ba cưa tay trên đã có từ rất lâu, và ngày nay vẫn xuất hiện ở các xưởng mộc, đặc biệt là ở những làng nghề, thôn quê của Việt Nam.

Tự chế bộ cưa tay của thợ mộc Việt
II. Cưa Khung (Frame Saw) của châu Âu


Cưa khung (Frame Saw, hay Sash saw, whipsaw,...) là loại cưa đơn giản, ra đời từ rất lâu và tồn tại tới tận ngày nay. Cái tên cưa Khung cũng nói lên hình dáng cửa nó rồi. Cưa khung thường có dạng hình chữ nhật, với một thanh đố ở giữa để căng lưỡi cưa. Từ cách căng lưỡi cưa mà Cưa Khung lại chia thành các loại sau:

Frame Saw


Cưa Khung: căng lưỡi bằng ốc, bằng chốt ở ngay lưỡi cưa hay thanh giằng. Tùy vào công việc, vật liệu cắt mà cưa khung có hình dạng, kích thước, loại lưỡi khác nhau, nhưng nó vẫn là một hình chữ nhật với lưỡi cưa nằm ở một cạnh dài hay nằm giữa khung hình chữ nhật đó.


italia-frame-saw
Cưa khung để xẻ gỗ của Ý, có lưỡi nằm ở giữa

Cưa khung ở châu Âu không biết ra đời từ bao giờ, nhưng những di chỉ và hình ảnh đầu tiên về loại cưa này có mặt từ thế kỷ thứ 13.

Tới thế kỷ thứ 18, cưa khung được cải tiến với tay cầm cho việc cắt gỗ hai người trên và dưới như hình trên. Loại cưa này ngày nay vẫn được dùng ở nhiều vùng quê châu Âu.

Cưa Cung (Bow Saw)


bow-saw

Cưa cung không khác gì cưa Khung, chỉ có điều, nó đơn giản hơn, thuần "mộc" hơn và nhìn khá độc đáo với chùm dây vải để căng lưỡi cưa. Cưa Cung còn gọi là Swede Saw (Thụy Điển) hay Finn Saw (Phần Lan) do nơi xuất xứ của nó.

Cưa cung được phát minh ra vào khoảng thập niên 1920s bởi một công ty Thụy Điển có tên Sandvikens Jernverk.

Bow Saw cũng dành cho loại cưa tay nhìn giống như cưa sắt của Việt Nam, do hình dạng giống cái cung tên:

modern-bow-saw
Cưa cung châu Âu hiện đại, hay còn gọi cưa sắt ở Việt Nam


bow-saw
Bow Saw


BuckSaw


bucksaw


BuckSaw tương tụ như một loại cưa khung, thường dùng để thao tác với một người. Đặt gỗ lên một con "ngựa" để cưa. Phần tăng chỉnh độ căng cho lưỡi cưa thường làm bằng một cái tăng đưa bằng kim loại.


WhipSaw (Pisaw)


  
  
  
 
Nguồn: Wiki

Whipsaw (hay còn gọi là Pitsaw) là một loại cưa phổ biến ở châu Âu. Điểm đặc biệt của nó là lưỡi cưa vuông gốc với khung cưa (thay vì lưỡi cưa nằm ở một cạnh và có chiều cùng chiều với khung cưa như các loại Frame Saw khác). Đa phần không cần gắn khung bên ngoài (khi có khung bên ngoài, nó được gọi là Roubo Saw, như phần bên dưới trình bày), và chỉ có một lưỡi cưa dài với 2 tay nắm cho người trên và dưới kéo qua kéo lại.

Lưỡi cưa dài khoảng 14 feet (4,3m)
Phần tay cầm bên trên là Tiller còn dưới là The Box.

Thợ mộc sẽ dựng một cái khung to, chắc chắn để hai người có thể dùng. Người ở bên dưới gọi là pit-man, người ở trên gọi là top-man. Răng cưa được mài sắc và mở lưỡi theo góc để có thể xẻ dọc các đoạn cây to, dài khi kéo cưa xuống. Còn khi kéo cưa lên, sức nặng của cả lưỡi cưa sẽ được cả hai người cùng chia sẻ, một kéo một đẩy, kênh nó qua vết cắt vừa xong để giảm lực. Pitman sẽ phải bảo vệ mắt mũi, miệng khỏi bụi gỗ.


Roubo Frame Saw


 

  
 Cắt tuyệt vời

Roubo Saw là một dòng cưa cổ, đã xuất hiện từ khoảng thập kỷ 1700s, dùng để cưa dọc (rip saw - pit cut) các rãnh gỗ dài với độ chính xác cao.

Roubo Saw là một dạng Frame Saw, dùng để xẻ ván gỗ cao su, gỗ thông hay dùng xẻ dọc ván các loại gỗ. Trước khi chúng ta có loại cưa Bandsaw để xẻ gỗ như ngày nay, thì hàng thế kỷ trước con người châu Âu dụng loại cưa Roubo Frame Saw này để chẻ gỗ thành tấm bởi sự linh hoạt và dễ sử dụng của nó. Roubo cũng là hãng đã phát minh ra cưa Veneer Saw và loại cưa này ra đời sau đó nhờ sự ảnh hưởng bởi phát minh trước, đem lại hiệu quả hơn cả mong đợi.


 Đường hàn nổi của giá lưỡi cưa

Lưỡi cưa và các chi tiết bằng thép của nó có thể được mua/tự chế từng phần một, hoặc mua cả một bộ Kit. Còn phần khung thì hầu như một người thợ nào cũng có thể làm được.


Phần Hardware của Roubo Frame Saw gồm có

 • Hai khung sắt
 • Một con ốc chất lượng cao
 • Một cái lưỡi thép với 2 ốc vít
 • Hai chốt hãm, để giữ chặt lưỡi cưa vào khung sắt


 Thành phần kim loại của cưa Roubo


Roubo Frame Saw thông dụng với 3 loại lưỡi với 3 kích thước khác nhau, tối đa dài tới ~ 1.3m. Lưỡi được làm từ thép trắng, không hẳn là sáng trắng như gương nhưng là loại thép tốt nhất có thể. Mua về bạn có thể dùng ngay hoặc mài bóng thêm tùy ý (nhớ là mài sáng trước mài lưỡi). Lưỡi cưa không có độ mở ngang (0° of rake) để đem lại hiệu quả tối đa cho nhát cắt nhanh và chuẩn, trừ khi có yêu cầu sản xuất lưỡi riêng cho một loại vật liệu nào đó.

  Robou Saw với nhiều kích thước lưỡi

Bạn có thể đặt hàng lưỡi mài rồi hoặc chưa mài.
Lưỡi chưa mài cần phải được ghép vào, mài sắc, mở lưỡi. Nên dùng giũa 3 cạnh.

Khung gỗ: thường thì hãng Roubo không vận chuyển khung kèm theo. Bạn có thể có bản vẽ chi tiêt để tự chế bộ khung, vì nghĩ ra nó cũng tương đối dễ làm.Kerfing Plane


Việt Nam gọi cái này là Cưa Xẹp (hay cưa Bẹp gì đó), dùng để tinh chỉnh lại các mối gối mộng.


  

  

  

 


Veneer Saw


Veneer Saw

Cưa Veneer là một loại cưa nhỏ, hai lưỡi bầu, dùng để cắt bề mặt gỗ cứng  veneer.

Xem thêm: Gỗ Veneer là gì?

Cái lưỡi mỏng, hơi cong của Cưa Veneer giúp nó cắt được dễ dàng, vì các bạn biết, các miếng gỗ veneer được lạng từ nhữngloại gỗ quý, rất cứng và cũng rất đắt tiền. Lưỡi Cưa Veneer thường dài khoảng 7-10cm với khoảng 13tpi (răng mỗi inches).

Với cái lưỡi nhỏ gọn, bầu cong vừa phải, cưa Veneer dễ dàng cắt được ở những khoảng giữa bề mặt nếu cần. Lưỡi của cưa veneer không có độ mở (zero set) giúp nó cắt rất chuẩn các nhát cắt. Với 2 lưỡi 2 bên nên nó có thể nhanh chóng lật mặt lưỡi kia lại khi một mặt bị cùng.

Người Pháp cũng có một loại cưa tương tự gọi là French flush-cut saw dùng để cắt gọt những đoạn thừa của các chốt gỗ, mộng hay những phần khác nhô ra trên bề mặt mà nếu dùng các loại cưa khác rất khó cắt.Flush-cut saw


French flush-cut saw

Tên gốc của loại cưa này là French flush-cut saw, một mẫu cưa xuất hiện ở Pháp, dùng để cắt phần thừa khi đóng chốt gỗ, ghép mộng, hoặc cắt gọt những đoạn gỗ trên một bề mặt mà ta không thể dùng bất kì lại cưa nào khác (ví gụ cái chốt gỗ nằm giữa bề mặt ghế gỗ rộng, cưa nào vào cũng bị vướng)


French flush-cut saw là một loại cưa có hai mặt lưỡi, khá giống Veneer saw ở trên. Với thiết kế lưỡi mỏng, dài, giúp nó dễ dàng cắt gọt trên một bề mặt phẳng.

Thường French flush-cut saw có lưỡi khoảng 11tpi (11 teeths per inches) ở một mặt này và 20tpi ở mặt còn lại để sử dụng linh hoạt cho nhiều loại gỗ. Lưỡi cưa của nó thường dài khoảng 15cm và các răng cưa hơi chếch về trước để thao tác dễ dàng hơn trên bề mặt phẳng.


French flush-cut saw


Flush-cut saw là loại cưa truyền thống, với phần quan trọng nhất là cái lưỡi mỏng, bền, không bị biến dạng khi cắt luôn phải bị bẻ cong ở phần đầu.

Có điều chebinhdan tôi không hiểu sao răng cưa loại này một là hướng về trước như cưa châu Âu, hoặc là hướng về sau như cưa Nhật, để nó không ảnh hưởng tới bề mặt rộng bên dưới (theo như các tài liệu nước ngoài nói)

 French flush-cut saw


 Để có cái nhìn rộng hơn, mời các bạn xem một vài loại cưa Flush Cut Saw của Nhật. Các dòng cưa mộng của Nhật thường có độ dày 0.2mm, dài 125mm với 24tpi ở cả hai mặt.

 Japanese Flush Cut Saw

  
 Flush Cut và Rip Cut Saw của Nhật
 
Flush Cut Saw 2 mặt và một mặt của Nhật


 
Các loại cưa Nhật

III.  Cưa Nhật - Japanese Saw


 Ai đã từng dùng qua cưa Nhật đều đồng ý một điều: Tuyệt vời.

Điểm khác biệt chính giữa cưa Nhật và cưa khác nằm ở chiều của răng cưa. Trong khi cả cưa tay Việt Nam lẫn châu Âu sử dụng lực đẩy (push) để cắt vào gỗ, thì cưa Nhật dùng lực kéo (pull). Theo nhiều chuyên gia thì tính ưu việt giữa hai loại hình này là:

- Lực kéo bao giờ cũng khỏe hơn lực đẩy
- Lực kéo giúp tay ít mỏi hơn đẩy, và ít mỏi thì làm việc hiệu quả hơn.
- Khi đẩy cưa, lực đẩy tới có thể khiến lưỡi cưa bị cong, trong khi càng kéo thì lưỡi cưa càng thẳng. Chính vì vậy nên lưỡi cưa Nhật luôn mỏng hơn, cho nhát cắt tốt hơn, mịn hơn.
- Lực kéo giúp cưa Nhật có thể cắt ở những đoạn/góc dễ bị gẫy, vỡ thớ gỗ, như đoạn đầu thanh gỗ chẳng hạn.
- Cưa kéo dễ bắt đầu cưa hơn cưa đẩy. Khi bạn bắt đầu chạy những nhát "mồi", kéo cưa giúp nó ăn vào gỗ dễ hơn là đẩy, trong khi đẩy khiến gỗ dễ bị vỡ thớ.

 Tôi muốn làm một bài hoàn chỉnh về cưa Nhật nên xin để soạn riêng vào một bài khác. Còn bài này chỉ xin trình bày vài hình ảnh và các loại cưa tôi biết:


Ryoba saw RYOBA saw

RYOBA saw là dòng cưa phổ biến nhất của Nhật. Nhắc đến cưa Nhật, là người ta hình dung ra loại cưa hai bề mặt lưỡi, một mặt dùng để cắt dọc (rip cut) và một mặt dùng để cắt ngang thớ (crosscut).

Lưỡi Ryoba saw thường có độ dài 240-300 mm, không sống nên thích hợp cho những nhát cắt sâu. Bên cạnh dòng Ryoba phổ biến trên thì có loại to, dài, nhỏ,... khá đa dạng.

Kugihiki saw


KUGIHIKI-saw 

KUGIHIKI-saw 

Là loại cưa rất sắt, mỏng và dẻo, dễ dàng cắt trên mặt phẳng (flushcut) các miếng mộng, chốt gỗ trên bề mặt. Điểm đặc biệt của dòng cưa này là nó không có độ mở (Saw Set bằng zero) để khi cắt, mặt lưỡi tì lên mặt gỗ nó cũng không gây ra vết xước nào.

Kỹ thuật cắt chốt gỗ hay mộng bằng cưa Kugihiki là dùng tay ép cưa xuống như hình trên, và đưa qua đưa lại nhẹ nhàng, từ từ, với lưỡi cưa sắc và nó bào từng mớ bột gỗ đi.


Dozuki saw


DOZUKI saw

DOZUKI saw

Loại cưa chuyên dụng để cắt chốt gỗ, mộng gỗ với lưỡi cưa kéo đặc trưng của cưa Nhật. Cưa này có lưỡi rất mỏng, lưỡi mịn và mỏng nhất trong các dòng cưa Nhật. Ở sống lưng của cưa là một miếng thép để giữ cho lưỡi được thẳng (mặc dù khi kéo, lưỡi đã thẳng ra do lực căng rồi).

Hãy so sánh về độ mịn của lưỡi cưa Dozuki và Kugihiki:

dozuki-vs-kugihiki

dozuki-vs-kugihikiKataba saw


kataba-saw

kataba-saw
Lưỡi cưa Kataba có thể thay được nhanh chóng

kataba-saw

kataba-saw
hãy để ý lưỡi cưa Kataba

Sự khác nhau giữa cưa kataba và Kugihiki


Kataba - Backless Saw (cưa không sống) là một loại cưa Nhật khá lạ lùng. Vì thật ra, với hai dòng Dozuki và Kugihiki bên trên thì Kataba cũng vậy mà nhỉ?

Nhưng khoan đã, ngay vẻ bề ngoài bạn đã thấy nó có một chút khác biệt. Đó là tay cầm của kataba dài hơn, lưỡi dày hơn, và nhìn mấy cái răng cưa kìa, nhìn lạ không?

Kataba là dòng cưa đơn lưỡi không sống lưng, dùng để cắt những mạch sâu và dài tốt. Kataba có thể thay lưỡi rất nhanh, và nó phù hợp với nhiều loại lưỡi cả crosscut lẫn ripcut, đặc biệt là giá thành rẻ hơn những loại chuyên dụng trên.

Với khả năng tháo lắp lưỡi nhanh, Kataba saw có thể cho gọn vào trong một cái hộp nhỏ. Chebinhdan nghĩ, bên cạnh một thanh Ryoba, bạn cần tối thiểu một thanh Kataba là đủ (nếu không đủ tiền mua các loại khác) vì Kataba cũng có thể chơi flushcut được như thường.


Mawashibiki saw


MAWASHIBIKI-saw

MAWASHIBIKI-saw
 MAWASHIBIKI-saw 

MAWASHIBIKI-saw 

Loại cưa này gọi là Keyhole saw (cưa rãnh hay cưa lỗ khóa?). Lưỡi cưa khá hẹp, chạy hẹp đều từ phần cán tới mũi. Cưa này chebinhdan tôi thấy mấy bác chơi bon sai hay dùng. Từ khóa keyhole (lỗ khóa) chỉ khi khoan mồi một lỗ nhỏ, và ta cho cưa này vào để nới rộng lỗ hay làm vuông lỗ để ghép mộng. Thường thì tôi thấy người ta chuộng dùng đục để tạo lỗ ghép mộng hơn, tuy nhiên ở một vài tình huống, có lẽ Mawashibiki saw sẽ cần phải dùng tới.

Azebiki saw


Japanese-azebiki-hand-saw 
Azebiki Saw 

Một loại cưa nữa của Nhật (thật là người Nhật họ nghĩ đủ thứ trên đời). Loại cưa này để cắt một nhát ở chính giữa bề mặt phẳng, như giữa mặt bàn chẳng hạn, nơi không có mép nào để bắt đầu nhát cắt bằng các loại cưa ở bên trên. Azebiki saw cũng có hai mặt lưỡi với độ dày thưa giống như Ryoba nhưng bề mặt lưỡi ôm cong để dễ dàng ăn vào mặt phẳng gỗ. Loại cưa này ít phổ biến vì cắt giữa mặt gỗ có lẽ chỉ dùng trong các trường hợp "chữa cháy".

 Japanese-azebiki-hand-saw 

Japanese-azebiki-hand-saw 
 Japanese-azebiki-hand-saw
  Azebiki saw một lưỡi
 


japanese-old-saw
Cưa thủ công Nhật rất phong phú và đa dạng

Anahiki saw - Nokogiri sawAnahiki style for fast cutting large scale furniture, construction work and boat building.

I've got a bunch of other industrial and black smith made saws available for sale at the moment so check out my other items like a bunch you can see in the last photo.

ConditionCái dòng Nokogiri này với Anahiki nó na ná giống nhau, là loại cưa cổ của ngư dân dùng xẻ gỗ đóng thuyền. Hiện tại thì tôi cũng chưa phân biệt được chuẩn xác nên xin tạm xếp chung vào một nhánh này.

Temagori Nokogiri

Temagori Nokogiri Crosscut
Temagori Nokogiri Crosscut

Temagori Nokogiri Crosscut
Răng cưa Temagori Nokogiri

Temagori Nokogiri thường dùng cho crosscut, đốn cây, làm gỗ. Bên cạnh đó cũng có thể xẻ dọc, làm ván tốt, nhưng không nhanh bằng những dòng cưa ripcut chuyên dụng.

Small Temagori Nokogiri Crosscut
Small Temagori Nokogiri CrosscutAnahiki Noko

Anahiki Noko 
Hai loại cưa gổ Anahiki Noko ở bảo tàng mộc Takenaka tỉnh Kobe

Cưa Anabiki-Noko (hoặc Anahiki-noko) để dùng làm việc nặng, xẻ gỗ to, cắt crosscut những mảng gỗ lớn hoặc xẻ củi.


Anabiki Noko của Shirai Sangyo

Anabiki Noko shirai sangyo

Anabiki Noko của hãng Shirai Sangyo, một nhà máy lớn lâu dời ở thành phố Sanjo, Nhật, có từ tận năm 1673. Công ty chính thức được thành lập năm 1924 và tồn tại tới nay bởi sự điều hành của một gia đình truyền thống. Cưa của hãng này thì đắt thôi rồi mà chất cũng thôi trời.

Độ đầm của lưỡi cưa, độ mở cửa răng cưa cùng độ sắc được mài 4 cạnh mỗi răng khiến cho cưa Anabiki của hãng Shirai-Sangyo dễ dàng crosscut cũng như chẻ ván dọc thớ gỗ. Bạn có thể thấy rất nhiều thợ mộc ngày nay dùng cưa này để làm mộc quanh vùng Osaka.

Cưa chuyên dụng cho gỗ cứng.


Z-Saw Anabiki Noko

Z-Saw Anabiki Noko

Với cái lưỡi bầu giúp nó thích hợp trong phần hoàn thiện (finishing), như cắt mộng, gọt chốt, hoặc lấy dấu. Khi phần lõm cắt vào gỗ, thì những răng cưa khác nhô lên giúp nó dễ dàng canh chỉnh.


Maebiki Nokogiri Saw

Maebiki Nokogiri Saw

Maebiki Nokogiri Saw

Maebiki Nokogiri Saw

Maebiki Nokogiri Saw

Maebiki Nokogiri Saw

Maebiki Nokogiri Saw

Maebiki Nokogiri Saw

Maebiki Nokogiri SawDòng cưa cổ truyền Nhật này thuộc loại Nokogiri, có tuổi đời hơn trăm năm. Cưa này dùng để xẻ gỗ, làm mộc gia dụng với loại lưỡi dạng kéo (pull stroke). Bằng kỹ thuật kéo, lưỡi cưa sẽ có sự mỏng nhẹ hơn lưỡi đẩy nhưng vẫn đủ khả năng xuyên phá những loại gỗ dày, cứng trong khi vết cắt (kerf) mỏng, nhỏ hơn nhiều so với cưa đẩy kiểu Việt Nam hay châu Âu.
Note the smaller teeth toward the handle end of the blade (see pictures). This was used to help make an efficient starting cut before proceeding with the larger teeth.


Mado Cross Cut Saw

 Mado Cross Cut Saw

Mado Cross Cut Saw

Mado Cross Cut Saw

Mado Cross Cut Saw

Mado Cross Cut Saw

Mado Cross Cut Saw

Mado Cross Cut Saw

Mado Cross Cut Saw

Đây là cái cưa được rao bán trên mạng, và họ gọi nó là Mado. Thật là một loại cưa lạ lùng.


Maebiki Nokogiri Whale-Back Saw (Cưa cá voi lưng gù)

Maebiki Nokogiri Whale-Back Saw

Maebiki Nokogiri Whale-Back Saw

Maebiki Nokogiri Whale-Back Saw

Maebiki Nokogiri Whale-Back Saw

Maebiki Nokogiri Whale-Back Saw

Maebiki Nokogiri Whale-Back Saw

Maebiki Nokogiri Whale-Back Saw

Maebiki Nokogiri Whale-Back Saw

Maebiki Nokogiri Whale-Back Saw

Maebiki Nokogiri Whale-Back Saw


Maebiki Nokogiri Whale-Back Saw, loại cưa dị hết chỗ nói, nhưng có vẻ nó có những tính năng đặc biệt khi xẻ gỗ, nhất là ở thời điểm khá lâu về trước, khi công nghệ luyện kim chưa phát triển như ngày nay, việc rèn ra những lưỡi cưa mỏng mà khẻo như Ryoba là không thể, thì đây chính là loại cưa để xẻ gỗ, đóng thuyền.

Còn khá nhiều loại cưa khác độc lạ, nhưng ngày nay không còn xuất hiện, nên tôi không sưu tập tại đây. Các bạn thấy còn thiếu sót gì thì ủng hộ và góp ý nhé.

Thân.

Tham khảo:
 • https://www.adrianpreda.com/blog/japanese-saws
 • https://www.youtube.com/chebinhdan

Related Posts


EmoticonEmoticon