Monday, June 10, 2019

Chế Mã tấu răng cưa từ Dao chặt giấy bỏ đi

mã tấu răng cưa

Tôi vừa làm một cây Mã tấu răng cưa từ Dao chặt giấy bỏ đi và khá hài lòng khi nó vừa đóng vai một cây dao phát quang để đi rừng, vừa có thể làm rìu bổ củi, lại vừa có thể dùng nó làm dao cắt bánh mì.


Video clip Chế Mã tấu răng cưa từ Dao chặt giấy bỏ điXem thêm:

Ban đầu, tôi nhờ cái máy mài lưỡi dao chặt giấy chuyên dụng để mài, nhưng do cái lưỡi khá nhỏ so với bộ chặn, nên chỉ mài đươc một tí mép.

Sau tôi đành dùng máy mài góc gắn đá cắt và đá mài để mài. Trong quá trình mài luôn châm nước để thép không bị giòn, mềm.

Mà nói thật thì dùng cây mã tấu răng cưa này cắt bánh mì được phết:

dùng mã tấu chặt bánh mì


dùng mã tấu chặt bánh mì


Cây thép khá dày, tôi nhờ thử anh bạn mài dao mài kéo chặt giấy để mài. Nhưng cái gông này to quá, chỉ dành cho loại khủng long, nên không được bao nhiêu sắc. Thôi, mài lưỡi để sau vậy.
Tôi dùng hai miếng gỗ pallet, loại gì không rõ, lúc đó vội nên lấy đại, sau này mới tiếc, vì nếu cán mã tấu mà dùng gỗ dổi thì hay hơn nhiều.
Khoét rãnh giữa để nhét cán mã tấu
Khoan 2 lỗ để chốt đinh tán bằng đồng
Khoan lấy dấu 2 cái lỗ đinh tán
Dùng keo AB để dán gỗ với sắt lại với nhau. Keo AB chắc phết
Kẹp cứng, vừa phải để không bị chảy hết keo ra
Cắt miếng inox để ốp vào tay cầm mã tấu
Ốp tay cầm mã tấuDán keo AB vào lòng trong 2 miếng ốp 2 bên, rồi dán chặt, buộc chặt bằng dây cao su lấy từ săm xe đạp
Sau khi tháo dây buộc ra thì muội than của săm ăn hằn lên tay cầm mã tấu. Tôi lấy giũa nhám để tẩy đi.
Làm một thanh gỗ để tì. Lót các miếng giấy lên và thấm nước để hãm nhiệt. Phần này rất quan trọng, vì khi mài bằng máy (kể cả bằng tay) thì nhiệt độ của thép tăng lên rất nhiều. Có miếng giấy thấm nước giúp hãm nhiệt, vừa làm thép chắc hơn, vừa không bị tình trạng thanh mã tấu nóng ép vào tấm gỗ lót chảy nhựa.


Sau đó mài hai bên mặt ốp
Dùng sơn lau để đánh ốp gỗ
Bộ đội già
Tôi dùng bộ thạch cao trộn với nước, quét lên thân dao rồi mài bằng nỉ (nỉ bóng inox), cứ thế cho tới khi cảm thấy ưng ý.
Tuy nhiên, dù đã mài rất nhiều lần, hàng vài trăm lần, nhưng thép sáng vẫn có những vệt xước bé khi để nghiêng dưới ánh sáng. Nó không sáng bóng hoàn toàn được. Cái này tôi cũng cần học hỏi thêm nhiều.

Chúc các bạn thành công.

Liên hệ:

Related Posts

Tôi là một Blogger và Youtuber từ những năm 2014. Đó cũng là lúc tôi biết tới khái niệm Thu nhập thụ động, Kiếm tiền online, Google Adsense, Youtube Host Ads,... Bên cạnh công việc của một IT, tôi dành thời gian để làm Marketing, MMO với các Social media network. Thành quả đạt được cũng nhiều, nhưng thất bại và bị trừng phạt bởi sơ sót, non tay nghề cũng không ít. Kinh nghiệm và kiến thức nền tảng là thế mạnh của tôi. Tôi còn đam mê DIY và chế tạo, hướng tới tự chế tự tạo mọi thứ từ rác, ve chai phế liệu.


EmoticonEmoticon