Monday, May 13, 2019

Đóng thùng trống Cajon với Khoan Pin Bắt Vít Zirun 12V Trung Quốc

Tags


Vừa rồi tôi có mua một cái khoan bắt vít Zirun 12V của Trung Quốc trên mạng, giá 300.000 (hay 350.000 gì đấy không rõ, nhưng giá vậy là khá rẻ). Đúng lúc có anh bạn đang đóng cái thùng trống Cajon cho con chơi, thế là đưa vào thử việc luôn. Để xem khoan này có chịu nổi nhiệt không?


Trống Cajon là gì?


Thật sự thì nhờ có vụ này mà tôi mới biết tới cái loại trống Cajon này. Tìm hiểu thì được biết, trống Cajon trông giống như những chiếc thùng loa nhỏ hình hộp chữ nhật được làm bằng gỗ, người chơi ngồi lên và dùng bàn tay và cách ngón tay đập lên nó để phát ra âm thanh (bề ngoài tưởng cái loa sub loại trung bình)

Trống Cajon là một bộ nhạc cụ gõ được dùng khá phổ biến trên thế giới và nó được cho có xuất xứ từ đất nước Peru do những người nô lệ châu Phi sáng tạo nên từ thế kỷ 18. Theo WiKipedia “trống Cajon là nhạc cụ âm nhạc Afro-Peru sử dụng rộng rãi nhất kể từ cuối thế kỷ 18. Những nô lệ của phía tây và trung tâm châu Phi có nguồn gốc ở châu Mỹ được coi là cha đẻ của trống Cajon và nó được phát triển mạnh mẽ và được xem như nhạc cụ đạt đến đỉnh cao âm nhạc vào năm 1850”.


Trống Cajon thoạt nhìn giống như những chiếc hộp hay những thùng loa nhỏ, rỗng thường được làm bằng gỗ dán mỏng lên các mặt, người chơi dùng bàn tay và cách ngón tay đập lên nó để phát ra âm thanh. So với lúc mới ra đời cho đến ngày hôm nay trống Cajon không có gì thay đổi nhiều chỉ có những cải tiến trong việc khuếch đại và điều chỉnh những âm bass vào hộp.


Lúc mới ra đời trống Cajon chủ yếu nhạc Flamenco (dòng nhạc truyền thống của đất nước Peru) và đến hiện nay trống Cajon chơi được nhiều thể loại nhạc khác như : blues , pop , rock , funk , jazz, Bosanova ,hiphop... , và nó rất hợp để giữ nhịp thay trống jazz trong các ban nhạc mộc Acoustic.


Cajon là 1 trong những loại nhạc cụ có thể nói là mang tính đại chúng nhất, nó mang đến âm thanh mộc mạc và gần gũi và  dễ chơi. Ngày nay trống Cajon được sử dụng rất phổ biến ở một số các nước châu Mỹ, Philippines, Tây Ban Nha,...

Tại Việt Nam, đặc biệt tại TP.HCM trống Cajon được sử dụng rất phổ biến. Nó là một nhạc cụ không thể thiếu bên cạnh những chiếc đàn guitar trong những buổi hội họp, sinh hoạt ngoài trời của các bạn trẻ sinh viên. Bởi tính cơ động dễ dàng mang theo bên mình, giá trống cajon rẻ hơn so với những nhạc cụ khác như đàn Guitar, violon,...và cho những bạn có niềm đam mê từ dòng nhạc acoustic.Khoan Pin Bắt Vít Zirun 12V


Khoan Pin Bắt Vít Zirun 12V là một sản phẩm của Trung Quốc (tất cả các loại như Makita, Bosch, ... giờ đều ghi sản xuất tại Trung Quốc, xưởng chế tạo của thế giới)

Khoan Pin Bắt Vít Zirun 12V có bộ vỏ bằng nhựa, hơi sần sùi bám tay dù tay ra mồ hôi, chạy bằng motor điện một chiều 12V, có công suất bao nhiêu không rõ còn tốc độ tối đa là 1350 vòng/phút (trung bình khá so với một máy khoan pin 12V)

Zirun 12V dùng pin Li-Ion, một dạng pin siêu bền, tốt hơn pin Nikel. Trong pin có bộ phận tự ngắt khi nạp đầy và dòng xả cao khi gắn vào thân máy khoan giúp pin không bị chai do luôn phải nạp dầy.

Bộ khoan còn có một cái nạp điện 12V có đèn báo đầy.

Tôi mua trên mạng 1 bộ như này được tặng thêm 1 mũi bắt vít 2 đầu có giá 300 nghìn (mua tay trao, còn mua online thì giá từ 350 -> 450 nghìn một bộ). Với cái giá này thì đây là mặt hàng quá rẻ cho các anh em thích DIY.

Khoan Pin công suất dạng này thích hợp cho khoan bắt mồi gỗ, mica, các vật dụng nhẹ nhàng, bắt vít điện tử, vít máy móc thôi chứ không chơi được bắt vít tôn hay siết ốc xe máy (tôi sẽ cần mua thêm một cái khoan chuyên làm việc nặng như vậy, có lẽ là dùng loại 14V hoặc 18V loại có búa - hammer drill, sẽ review khi mua)
Tự đóng trống Cajon với Khoan Pin Bắt Vít Zirun 12V


Vừa lúc có việc hay, thế là đem ra test thử công lực của nó thế nào. Cái trống Cajon được đóng bởi các tấm gỗ ép dầy khoảng 1,5cm, mặt chính là một miếng mica để gõ vào. Tôi dùng một mũi khoan mồi loại mũi 3 và thực hiện khoan mồi trước rồi bắt vít sau.

Kết quả như trong video dưới đây

Kết luận:


Khoan Pin Bắt Vít Zirun 12V chơi được trong tầm giá, và công việc nhẹ nhàng, dễ chịu. Khoan gọn nhẹ, đầm tay, còn độ bền của pin và máy thì thời gian sẽ trả lời.


Bài gốc được thực hiện từ năm 2017, và bộ khoan trên tôi cũng mua thời gian đó. Hiện nay thì nó vẫn chạy ngon lành. Đây là loại khoan bắt vít gia đình, đa năng vì vừa khoan vừa bắt vít. Lực của nó khá yếu so với những dòng Milwaukee hay Makita, Dewalt, nhưng với những công việc nhẹ, mộc, gỗ, vặn tháo vít, thì con Zirun này hoàn toàn đáp ứng được công việc.

Bài viết không mang tính quảng cáo quảng bá sản phẩm, chỉ là tôi thực sự ngạc nhiên và ấn tượng với chất lượng của một con khoan rẻ tiền như này.

Related Posts


EmoticonEmoticon