Sunday, April 7, 2019

Hướng dẫn Mài Lưỡi bào tay - Mộc cổ truyền Việt Nam


Bào là một dụng cụ quan trọng trong nghề mộc, trong đó bộ phận quan trọng nhất của cả máy bào tay hay bào máy đó là cái lưỡi bào. Lưỡi bào khi bào ăn ngược vào gỗ, nên một người thợ mộc hay chỉ DIY mộc cũng phải liên tục làm sắc bén lại lưỡi bào của mình. Dưới đây là bài hướng dẫn của một bác thợ mộc cổ truyền, chỉ dùng đá mài, nước và đôi bàn tay khéo léo của mình để Mài Lưỡi bào tay

Video chi tiết quá trình Mài lưỡi bào tay theo cách của mộc cổ truyền Việt NamĐầu tiên bạn cần đảm bảo viên đá mài được làm phẳng bề mặt. Bạn có thể dùng một viên đá granit hoặc gạch men lót nhà để đó, rồi cầm viên đá mài lên mài lên bề mặt phẳng của nó cho nhẵn. Với các bác thợ mộc cổ truyền thì tôi thấy họ không cần tới bước trên, vì ngay trong quá trình mài họ đã liên tục đưa qua lại lưỡi bào khiến cho bề mặt đá luôn được giữ phẳng.

Sau khi đá mài chuẩn bị phẳng mặt rồi, giờ là lúc giỏ nước lên và mài thôi
Kỹ thuật mài của mộc cổ truyền cũng hơi khác lạ khi dùng 1 hoặc 2 ngón tay để tì/đè lưỡi bào xuống bề mặt đá mài, cứ như là mấy tay cao thủ kiếm khí vậyMài tay khá tốn công và sức, nhất là khi bạn cứ mài mé này phẳng mé kia lệch. Phải giữ thật đều tay để cả bề mặt của lưỡi được cân phẳng. Lưỡi bào thường có độ rộng 6cm. Khi thấy được rồi thì giờ dùng đá màu (đá mịn) để mài.
 

 Đã xong, nhìn sáng quắc, khẽ nghiêng dưới nắng thấy nó có màu xanh lét chứ không phải màu sáng trắng.


 Thử cho ăn gỗ:
 
 


Xẻ một rãnh nhỏ tam giác để thoát phôi

  Canh lưỡi cho phẳng

Gắn miếng nêm đã chẻ giữa vào
 

Dùng búa gõ nhẹ để cân chỉnh lưỡi vuông góc với bề mặt dài của bào tay, cái này có lẽ phải luyện nhiều mới có kinh nghiệm chuẩn được
 


Thử nghiệm thôi
 


Tôi thích nhất đoạn này


Chế Bình Dân

Related Posts

Tôi là một Blogger và Youtuber từ những năm 2014. Đó cũng là lúc tôi biết tới khái niệm Thu nhập thụ động, Kiếm tiền online, Google Adsense, Youtube Host Ads,... Bên cạnh công việc của một IT, tôi dành thời gian để làm Marketing, MMO với các Social media network. Thành quả đạt được cũng nhiều, nhưng thất bại và bị trừng phạt bởi sơ sót, non tay nghề cũng không ít. Kinh nghiệm và kiến thức nền tảng là thế mạnh của tôi. Tôi còn đam mê DIY và chế tạo, hướng tới tự chế tự tạo mọi thứ từ rác, ve chai phế liệu.


EmoticonEmoticon