Sunday, November 25, 2018

Hướng dẫn Tự đóng một cái Bàn gỗ chân xếp


Một cái bàn gỗ chân xếp rất tiện dụng trong gia đình, vừa có thể cho trẻ con học, vừa làm bàn ăn, vừa làm bàn đặt máy laptop trên giường. Khi dùng xong có thể gấp gọn lại. Hôm nay mình sẽ cho các bạn thấy một bác thợ mộc đã làm cái bàn này như thế nào, với chỉ vài công cụ, máy móc tối thiểu cũng như vật liệu tưởng chừng là vất đi, cuối cùng có một cái bàn rất đã.Chi tiết:
  • Gỗ tạp, gỗ cũ từ pallet, xấu đẹp bẩn không quan trọng
  • Máy bào, máy mài góc và máy khoan tay
  • Cưa tay, đục, búa, đinh tận dụng
  • 4 con bulong 8 kèm ecu
  • Keo hóa 2 thành phần, véc ni, bột bả, bột đá
  • Giấy nhám: dùng đúng 1 loại nhám 100, mất khoảng 5 tờ

Gỗ ban đầu nó như thế này đây:Sau khi qua bàn tay thợ mộc chay:
Cưa gỗ bằng loại cưa cổ truyền của Việt Nam là một thử thách thật sự với người mới. Bản thân cưa khung này nó cũng có 2 loại, loại dài để xẻ dọc thớ và loại ngắn để cắt ngang thớ, như là cưa cross-cut vậy
Một vài cây đục với các kích thước khác nhau sẽ giúp ích rất nhiều
Bào tay, một số người thích dùng bào tay, vì sử dụng tạo sự khác biệt so với bào máy. Tuy nhiên, với những mặt phẳng lớn hoặc khối lượng công việc nhiều thì bào máy cũng tạo ra sự khác biệt đáng kể
Thước lấy cữ (miter-gauge). Giữa đóng 2 cái đinh mài nhọn đầu, cách nhau 1,2cm (hoặc bao nhiêu thì tùy, còn bác thợ mộc này chọn chuẩn 1,2 cm để làm mộng)Cắt mộng:
Kiểm tra khi ghép cái thân bàn:Nhám tay sơ qua
Pha keo hóa, tỷ lệ 1:5 hoặc 1:4. Tỷ lệ càng thấp thì độ khô càng nhanh, nhưng thường nên chọn loại khô vừa phải, để mối keo không bị biến dạng, hoặc kém.
Đóng đinh chốt đầu mộng. Bây giờ mình mới thấy kỹ thuật làm mộng chừa dư ra tốt hơn nhiều so với cách trước giờ mình dùng, tức là mình hay cắt vừa đủ, thành ra khi đóng thêm đinh vào nó hay bị toác, vỡ đầu.

Về cái khung giữa thân này cũng là một kinh nghiệm rất hay. Khi đo kích thước lấy chuẩn, người mới thường có thói quen đóng ở đâu thì đo ở đó, vì nghĩ khi vậy ghép vào nó mới chuẩn. Nhưng trong trường hợp làm mộc thì nó khác một chút. Như cái khung bàn dưới đây, nếu bạn đo kích thước ở giữa thân thì sẽ không chính xác, vì bản thân khung nó sẽ cong vênh, thò ra thụt vào. Để có kích thước chuẩn thì bạn nên đo ở 2 thanh 2 đầu. Khi đó đóng sẽ chuẩn nhất.Khi ghép mặt bàn, không nên bào trước vì ghép tốn thời gian mà sau vẫn phải bào lại.
Đột đinh xuống và đánh nhám sơ
Pha keo với bột gỗ để trám lỗ đinh, khe hở, vết nứt.
Đục mộng âm để đóng chân:


Dùng vít bắt vào trước để kiểm tra, nếu chân cong, vênh hoặc không đều thì mình chỉnh lại cái vít cho chuẩn, sau đó mới tháo ra và dùng khoan khoan lỗ 8 để nhét bulong vào giữ xoay.
Mài nhám mịn để chuẩn bị sơn
Quét véc ni, lần đầu có chấm thêm bột đá để trét vào hết các lỗ "tom" trên bề mặt gỗ, giúp gỗ phẳng phiu, sau đánh nhám lại thì nó mịn rất mịn.
Đợi khô véc ni lượt đầu rồi dùng nhám mịn vuốt qua cho sạch phần bột đá với véc ni còn thừa trên mặt, đồng thời làm phẳng bề mặt để chuẩn bị cho các lớp vẹc ni tiếp theo
Đánh tiếp véc ni đợt 2, 3, 4,... tùy. Mình thấy 5 lần là chuẩn và đẹp nhất. Còn bạn cứ đánh cho tới khi thấy nó có màu ưng ý nhất, nhớ là sau 1 thời gian màu nó sẽ xỉn lại và ăn sâu hơn vào gỗ nên tính trước gia giảm cho vừa độ. Giữa các lần sơn véc ni hãy để cho thật khô, lau sạch bụi rồi mới sơn tiếp lượt sau

Hoàn thànhChúc vui với CHẾ BinhDan:

Youtube : https://www.youtube.com/chebinhdan
Website : http://www.chebinhdan.com
Facebook Group: https://www.facebook.com/groups/chebinhdan/
Facebook Page : https://www.facebook.com/chebinhdan

Related Posts


EmoticonEmoticon