Monday, March 5, 2018

11 Loại Búa thông dụng dành cho DiY

Tags


Một trong những công cụ mà chắc bất cứ thợ nào cũng dùng nhiều nhất là cây BÚA. Đã là thợ hoặc dân DiY thì ai cũng có vài cây búa trở lên. Dùng đúng búa đúng bài sẽ cho bạn kết quả đúng đã.Xem thêm:

Hiện nay trên thị trường có tới 22 loại búa và 14 loại đinh, vậy nên tùy vào công việc mà chụp búa sẽ giúp bạn làm chủ việc của mình. Kích thước, trọng lượng của cây búa cũng phụ thuộc vào kích thước của đinh ốc. Hầu hết các sự cố xảy ra khi bạn dùng cây búa quá nặng quá to so với đinh ốc hoặc ngược lại.1. Claw hammer hay còn gọi Búa thợ mộc

Đây là cây búa cơ bản nhất, phù hợp với nhiều loại công việc. Búa thợ mộc là lựa chọn hàng đầu khi bạn chọn mua một cây búa cho mình. Thường thì búa thợ mộc dùng để làm mộc nhưng không bắt buộc phải dùng với đồ gỗ, vì nó còn hữu ích trong nhiều mảng nghề khác như cơ khí, điện tử điện lạnh,... Búa mộc không thích hợp cho các bề mặt phủ kim thường dùng trong cơ khí. Chuyên mộc nên búa có một đầu gỡ đinh, nạy đinh cực kì tiện lợi khi đóng đồ gỗ. Đừng bao giờ thử lửa 2 đầu búa loại này với nhau vì nó sẽ khiến mặt tiếp xúc bị mẻ và đóng đinh không còn hiệu quả nữa.


 

2. Riveting Hammer: Búa tán đinh hay Búa rivê

Cái đầu dẹp nhọn của búa hữu ích khi chẻ gỗ trong khi đầu bằng phía trước dùng gò hàn hoặc gia cố bề mặt kim loại mỏng. Cái đầu rivê phía sau có rất nhiều công dụng khi thao tác, đôi khi với cả cơ khí nguội. 

3. Chasing Hammer 

Tôi cũng không biết dịch là gì, chỉ biết bên Âu họ thích dùng loại búa này. Búa này hơi giống búa đầu bi trong gò hàn, tuy nhiên cái đầu tròn tán phẳng của nó to hơn hẳn đầu bi. Điểm đặc biệt của cây búa này đó là cái đầu to không phải đầu sử dụng để táng mà nó có vai trò  như bánh đà trong con quay, ở đây nó làm tăng quán tính lực cho đầu nhỏ mạnh hơn. Đa phần búa loại này được chốt trên một cây gỗ cán.


 

4. Ball Peen Hammer - Búa đầu tròn hay còn gọi là búa bi

là loại búa dễ nhận dạng nhất trong các dòng hammer. Đây là loại búa 2 đầu, một tròn một dẹt. Trước khi loại búa tán đinh rivê ra đời thì đây là loại búa phổ biến nhất. Đây có thể xem là búa đa năng nhất với hai đầu đa tác dụng, vừa dùng được với gỗ mà cũng dùng được với mộc.

 

5. Brass Hammer - Búa Đồng (là một loại búa tạ - Sledgehammer) 

dùng để gò kim loại. Khi dùng với bộ giá đỡ như eto, cữ đỡ, búa đồng hoạt động rất tốt vì nó không phát sinh nhiều chấn động dội lại như các loại búa khác. Đây có lẻ là búa duy nhất thích hợp để táng kim loại cứng vì kim loại va kim loại sẽ có một kim loại bị biến dạng.

 

6. Rawhide Mallet - Búa đầu mềm hay Búa Da

Búa Da mềm hơn kim loại nhiều nên thường không để lại dấu tích trên bề mặt tiếp xúc lực, lý tưởng để uốn nắn dây điện, đồng hay vòng xích hoặc các đồ thủ công mỹ nghệ. Búa được làm từ nhiều lớp da dày quấn lại với nhau thành vòng tròn cục và chốt bằng một cây vít sắt. Búa da có rất nhiều loại và nhiều kích thước khác nhau.
 

7. Plastic Mallet - Búa nhựa, Búa dẻo

hơi giống với búa da khi chúng không tác động tới bề mặt tiếp xúc lực gõ. Loại búa này có rất nhiều hình thù và kích thước cũng như chủng loại công dụng. Búa nhựa thường được chế tạo từ loại nhựa chuyên dụng, không bọt, hoặc có thể từ gỗ thịt, đi kèm với đầu búa lớn hơn so với kích thước của tay càm. Nói chung bác nào khoái DiY se thấy vô cùng hữu ích.

 

8. Sledgehammer - Búa tạ

là loại búa khá nặng, trọng lượng tập trung ở đầu búa và thường được bán mỗi đầu búa rồi tính theo kilogram. Cán búa càng dài thì lực búa càng khỏe, nên loại búa này dùng để "tàn phá" như phá tường, phá bê tông, phá trần. Búa loại này các bác thợ hồ rất thích dùng, hay các anh thi sức khỏe thường dùng để đập... lốp xe tải.

 

9. Framing Hammer

Là loại búa khá giống búa mộc, chuyên dùng cho gỗ nhưng là loại công nghiệp nặng, với cái đầu tạ thẳng đầu kẹp nhổ đinh. Đầu búa thường nặng từ nửa kí tới một kí lô với đầu sắt hoặc nhẹ hơn chút ít nếu là đầu titan. Với cây búa cán dài, đầu nặng và mổ nhọn, búa loại này cực kì hữu ích để đóng đinh cối vào chốt gỗ. Búa framing thường dùng đóng đinh cối hoặc nhỏ đinh đại, thường nặng và đầm tay hơn cây búa mộc nhiều. Ở Việt Nam không thấy loại búa này mấy.
 

10. Wooden Mallet - Búa gỗ

thường dùng cho các thợ mộc chuyên nghiệp. Búa gỗ tuyệt vời ở chỗ nhẹ cân, gân nặng, đơn giản như đa năng, là một trong những công cụ xuất hiện sớm nhất và nhiều biến thể nhất. Nhìn vào cây búa này có lẽ ai cũng muốn có một cây bên hông để cần là rút ra bem ngay.
 

11. Dead Blow Hammer 

Một loại búa rất lạ mình lần đầu nghe tên. Đây là loại búa đặc biệt dành cho trường hợp gò lại bề mặt đồ bị biến dạng hay hư hỏng với lượng lực tác động giới hạn tối thiểu, để tránh cho bề mặt cần phục hồi bị biến dạng thêm nếu dùng với các loại búa khác, đặc biệt là với các bề mặt nhỏ, tròn, hẹp. Đặc điểm độc đáo của đầu búa này đó là bên trong nó là một nhúm cát hay kim loại vụn, để lực gõ sẽ tiếp xúc bề mặt suốt theo một thời gian dài chứ không ngay lập tức như các loại đầu búa khác. Thật là một loại búa kì lạ.


Qua bài trên bạn thấy chẳng có cây búa nào gọi là búa toàn năng như cây búa của thần Odin cả, vậy nên cây Thor Mijnor cuối cùng cũng bị phá hủy và vũ trụ siêu anh hùng của Marvel cũng hấp dẫn bội phần nhỉ?


Related Posts

Tôi là một Blogger và Youtuber từ những năm 2014. Đó cũng là lúc tôi biết tới khái niệm Thu nhập thụ động, Kiếm tiền online, Google Adsense, Youtube Host Ads,... Bên cạnh công việc của một IT, tôi dành thời gian để làm Marketing, MMO với các Social media network. Thành quả đạt được cũng nhiều, nhưng thất bại và bị trừng phạt bởi sơ sót, non tay nghề cũng không ít. Kinh nghiệm và kiến thức nền tảng là thế mạnh của tôi. Tôi còn đam mê DIY và chế tạo, hướng tới tự chế tự tạo mọi thứ từ rác, ve chai phế liệu.


EmoticonEmoticon