Monday, February 19, 2018

Tất Tần Tật về Ống nhựa PVC - đồ nghề của dân DIY


Ống nhựa PVC và ống nước là hai loại ống được dân DIY ưa chuộng, vì nó khá hữu ích trong việc chế cháo. Nhưng PVC không chỉ là những số đo đường kính mà bên cạnh đó còn rất nhiều kiến thức mà nếu bạn làm chủ, việc DIY sẽ "thăng hoa" hơn nhiều.


Mục lục Từ điển tiếng Anh chuyên ngành DIY

Chế máy hút bụi từ các loại ống nhựa PVC

 1. Chế Máy Hút Bụi từ motor 775
 2. Tự chế Máy Hút Bụi từ Motor Cao Áp 
 3. Giá Treo Máy Khoan Bắt Vít Bình Dân từ Ống Nhựa PVC

Các kích thước thông dụng
Các đặc tính của ống nhựa PVC


 • Nhẹ nhàng, dễ vận chuyển.
 • Mặt trong và ngoài ống bóng, hệ số ma sát nhỏ...
 • Chịu được áp lực cao
 • Lắp ráp nhẹ nhàng chính xác, bền không thấm nước
 • Độ bền cơ học và độ chịu va đập cao
 • Sử dụng đúng yêu cầu kỹ thuật độ bền không dưới 50 năm
 • Giá thành rẻ, chi phí lắp đặt thấp so với các loại ống khác
 • Độ chịu hóa chất cao (ở nhiệt độ 0oC đến 45oC chịu được các hóa chất axit, kiềm, muối...)

Đường kính ống nhựa PVC là trong hay ngoài ?
Với mỗi mục đích sử dụng khác nhau sẽ cần đến từng loại ống nhựa với đường kính, kích thước khác nhau. Tuy nhiên, nếu không phân biệt được đường kính ống nhựa PVC (uPVC) là trong hay ngoài có thể bạn sẽ gặp khó khăn với yêu cầu kĩ thuật cho công trình của mình.

Đường kính ống nhựa PVC được ghi thường là đường kính ngoài !

Để phân biệt đường kính ống nhựa PVC là trong hay ngoài bạn cần nắm rõ đường kính chia ra làm 2 loại:

 1. Đường kính trong là đường kính của lòng trong ống nhựa PVC
 2. Đường kính ngoài là đường kính bên ngoài bao gồm cả thành (bề dầy) ống nhựa

Trong các tiêu chuẩn sản xuất, đường kính ống nhựa PVC được nhắc đến thường là đường kính ngoài của ống nhựa. Thông số kỹ thuật đường kính ngoài ống nhựa và độ dày thành ống được đề cập rõ ràng trong catalogue, qua đó mà ta có thể xác định được đường kính trong của ống nhựa PVC, chứ đường kính trong ít khi được đề cập trực tiếp.Kích cỡ của ống nhựa uPVC


Ngày nay nhu cầu sử dụng ống nhựa upvc ngày càng một tăng cao nhờ tính ứng dụng phổ viển và rộng rãi của nó

 • Thường một cây ống nước nhựa uPVC sẽ có chiều dài là 4m.
 • Ống có rất nhiều loại đường kính khác nhau: ống phi 21, phi 34, phi 27, phi 200… Vì thế người tiêu dùng có thể dễ dàng lựa chọn cho mình một cây có đường kính ống phù hợp.
 • Để biết được cây ống nhựa uPVC đó có thực sự phù hợp với nhu cầu sử dụng cuat mình không. Thì ngoài các thông số cơ bản như chiều dài, đường kính ngoài, chiều dài đầu nong quý khách khi đi mua hàng cũng nên quan tâm đến độ dày và áp suất và hiệu quả làm việc của ống.

Áp suất làm việc là áp suất tối đa mà ống có thể chịu được khi sử dụng liên tục sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ nước và tuổi thọ dự kiến của công trình. Áp suất làm việc của ống được tính theo công thức P(lv)= K.PN. Trong đó K là hệ số giảm áp khi nhiệt độ nước thay đổi. PN là áp suất danh nghĩa mà bạn có thể tra cứu trong bảng kích thước ống nhựa.

Một khi đã xác định được áp suất làm việc, bạn có thể tính toán được chiều dày phụ hợp thông qua công thức…

Kích thước ống upvc tính toán

Trong đó:

 • S : là bề dày thành ống tính bằng mm
 • D : là đường kính ngoài của ống tính bằng mm
 • P : là áp suất làm việc cho phép ở 200C


Và σ chính là ứng suất cho phép theo chu vi của ống phụ thuộc vào vật liệu và tính bằng N/mm2

Đối với ống nhựa uPVC thì σ có giá trị là 10N/mm2


Sự khác nhau giữa ống UPVC và PVC


Đối với người quan sát bình thường, không có sự khác biệt giữa ống PVC và ống uPVC. Cả hai ống nhựa được sử dụng rộng rãi trong xây dựng. Ngoài các điểm tương đồng bề mặt, hai loại ống được sản xuất khác nhau và do đó có các tính chất khác nhau và ứng dụng hơi khác trong công trình xây dựng và các quy trình công nghiệp khác và hầu hết các công việc sửa chữa tiếp xúc với ống nhựa là PVC chứ không phải là uPVC.

 

Sản xuất ống PVC và uPVC


PVC và uPVC chủ yếu được làm bằng chất liệu tương tự. Polyvinylchloride là một polymer có thể được nung nóng và đúc để tạo ra các hợp chất rất cứng, mạnh như đường ống. Bởi vì tính chất cứng nhắc của nó khi nó được hình thành nên các nhà sản xuất thường pha trộn thêm các chất dẻo dẻo vào PVC. Các loại polyme này làm cho ống nhựa PVC có thể uốn cong hơn và nói chung dễ dàng làm việc hơn so với khi nó không bị uốn dẻo. Những chất làm dẻo này được để lại khi sản xuất uPVC - tên gọi là polyvinylchloride không dẻo - gần như cứng nhắc như ống gang

Quy trình xử lý


Đối với mục đích lắp đặt, ống nhựa PVC và uPVC thường được xử lý theo cùng một kiểu. Cả hai đều có thể dễ dàng cắt bằng lưỡi cưa cắt bằng nhựa hoặc các dụng cụ điện được thiết kế để cắt ống PVC và cả hai đều được nối với nhau bằng cách sử dụng các hợp chất keo hơn là bằng cách hàn. Do ống uPVC không chứa các polyme làm dẻo tạo nên PVC hơi linh hoạt nên nó phải được cắt hoàn hảo đến kích cỡ vì nó không cho phép cho.

Các ứng dụng của ống PVC và uPVC

 1. Ống nhựa PVC được sử dụng như là một sự thay thế cho ống đồng và nhôm trên nước không dùng nước uống, thay thế đường ống bằng kim loại trong các đường thải, hệ thống thủy lợi và hệ thống tuần hoàn bể bơi. Bởi vì nó chống lại sự ăn mòn và suy thoái từ các nguồn sinh học, nó là một sản phẩm bền để sử dụng trong hệ thống ống nước. Nó dễ dàng được cắt và các khớp không yêu cầu hàn, buộc keo thay vào đó, và cung cấp một số lượng nhỏ khi đường ống không có kích thước hoàn hảo, do đó, ống nhựa PVC thường được chọn bởi handymen như là một thay thế dễ dàng hơn để sử dụng cho kim loại đường ống.
 2. Việc sử dụng uPVC không phải là phổ biến rộng rãi trong hệ thống ống nước ở Mỹ, mặc dù độ bền của nó đã giúp nó trở thành vật liệu được lựa chọn cho hệ thống ống nước cống, thay thế ống gang. Nó cũng thường được sử dụng trong sản xuất các hệ thống thoát nước bên ngoài như rãnh thoát nước mưa.
 3. Loại ống nhựa duy nhất nên được sử dụng để truyền nước uống là ống cPVC.
Liên hệ:

Related Posts


EmoticonEmoticon