Thursday, January 18, 2018

Dán Mica - Những điều cần biết


Vừa rồi tôi có chế một cái thùng đựng đồ bằng gỗ. Cạnh ngoài của thùng muốn gá thêm hộp đựng ốc nên cắt mica để dán. Nghe lời xui, tôi dùng keo 502 để dán. Xong cái hộp đựng ốc nhìn kinh khủng khiếp, do keo 502 làm cháy mặt Mica. Từ đó tôi mới tìm hiểu và rút được một số kinh nghiệm khi thao tác với Mica.


Mục lục Từ điển tiếng Anh chuyên ngành DIYMica rất khó dán bằng các loại keo dán nhựa thông thường, vì bản chất của Mica khác một chút. Dưới đây là một số cách dán Mica hiệu quả.

Keo 502


Nếu bạn sử dụng keo 502 thông thường khi dán các mô hình bằng mica sẽ có hiện tượng keo chảy lan ra các phần không mong muốn dẫn đến bề mặt mica sẽ bị đục ngầu loang lỗ ngoài ra còn có nguy cơ dính vào tay khi chỉnh sửa.

Nhưng do keo 502 dán Mica rất chắc (tôi dán hộp đựng ốc từ những mảnh ghép gồ ghề mà cuối cùng rất chắc, xấu loang nhưng chắc kinh khủng)

Vậy dán Mica cần làm sao?

1. Trước khi dán, có thể cố định bằng vài chấm keo nhựa, hay lấy tăm chấm đầu vào keo 502 và chấm từng chấm một. Chỉ cần vài chấm là có thể dán dính 2 miếng mica vào nhau sau khoảng 3 phút

2. Dùng băng keo (băng dính) trong loại nhỏ cố định khung trước, sau đó dùng tăm chấm keo 502 và thoa vào mép dán.

3. Không dùng vòi keo 502 để nhỏ giọt vì khó mà kiểm soát lượng keo 502 tối thiểu để không gây cháy MicaKeo dán Mica chuyên dụng Acrylic


Keo Acrylic làm việc dựa trên nguyên tắc làm tan chảy bề mặt nhựa,các bề mặt chảy của Acrylic  kết dính lại với nhau,khi dung môi bay hơi,bề mặt này sẽ chuyển từ trạng thái lỏng sang rắn,hoàn toàn trong suốt và trạng thái giống hệt với trạng thái nhựa ban đầu.

Đặc biệt,thời gian khô của keo dán mica Acrylic từ 1-2 phút giúp bạn có thời gian chỉnh sửa mô hình theo ý muốn.Keo UV ( Keo tàng hình)


Đối với keo UV là loại keo tinh thể trong suốt khô dưới tác động của thiết bị đèn chiếu tia UV. Tuy nhiên trong những trường hợp không có tia UV bạn cũng có thể thay chúng bằng ánh sang mặt trời, chúng sẽ khô trong khoảng 30s.

Đặc biệt lưu ý với những kẽ hở Mica rất lớn thì bạn nên dùng keo UV để bịt những lỗ hổng lớn này.


Keo Pro 555


Keo Pro 555 là dòng keo phun đa năng rất thuận tiện cho việc dán lên tấm mica. Vì là keo phun nên thi công sẽ không bị chảy keo hay loang keo an toàn cho người sử dụng. Lưu ý trong thời gian chờ keo chết không nên di chuyển mica để tránh tình trạng bị xô lệch.

Related Posts